Sức Khỏe

Giải mã corona: Nhóm máu nào dễ dính, nhóm máu nào miễn nhiễm?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 14:31 | 04/04/2020

Có tin người nhóm máu A dễ dính corona, còn nhóm O được miễn. Tôi nhóm máu O, có nên ăn mừng khỏi kiếp nạn này không?

1-Thuốc trị sốt rét đang đình đám, trở thành cứu tinh giúp nhân loại thoát nạn corona. Có nên trữ sẵn phòng thân, tránh nạn vét sạch như khẩu trang không?


-Chloroquine đang là cái tên “loạn thế xuất anh hùng” nổi bần bật. Xuất thân trị sốt rét, lupus, thấp khớp, chloroquine được xem mang lại hiệu quả điều trị và kháng virus ngoạn mục. Quý hóa nếu SARS-CoV-2 bị “khớp mỏ” nhờ một loại thuốc hết thời, chuyên ký sinh trùng. Tuy vậy, còn nhiều điều cần bàn. Trước tiên, hiệu quả lâm sàng mới chỉ thu được trên phạm vi hẹp, còn cả “bể” bệnh nhân chờ thử thách, và không lạ nếu sau đó bom tấn thành bom xịt. Chloroquine hiện chưa nhận được chứng chỉ hành nghề chính thức, cho đến khi có thông báo mới. Dù thế, đây là thuốc chữa, không phải thuốc ngừa, và là loại độc bảng B với loạt tác dụng phụ hạng nặng. Mai này, nếu quả chloroquine là “quà thượng đế” thật, vẫn phải qua toa bác sĩ, không tự nhiên mua dùng như ăn kẹo được.

2-Nghe nói mấy bệnh nhân nặng phải thở máy ECMO. Đây có phải là bí kíp chữa trị, cứu sống bệnh nhân vừa qua không?


-ECMO tên đầy đủ Extracorporeal Membrane Oxygenation/oxy hóa qua màng ngoài cơ thể. Đại để đây là hệ thống tim-phổi nhân tạo, gắn ngoài, dùng thay tuần hoàn-hô hấp sở tại đang nguy cấp. ECMO được chỉ định cho các ca suy hô hấp, suy tim thập tử nhất sinh. Thông thường khi thở máy kiểu cũ bó tay. Đôi khi chỉ là cú gánh việc, chờ tim phổi hồi phục. SARS-CoV-2 /hội chứng hô hấp cấp tính nặng, đơn giản là thân chủ của ECMO, không phải tuyệt chiêu gì.

3- Có tin người nhóm máu A dễ dính corona, còn nhóm O được miễn. Tôi nhóm máu O, có nên ăn mừng khỏi kiếp nạn này không?


-Nhóm máu là con đẻ của gen, nên bảo chúng có định đoạt gì đó đến tật bệnh không hẳn quá lời. Vấn đề là nếu đúng, thì phúc họa này lợi hại gì cho dịch bệnh? Có ba kịch bản. Một- nếu nhóm máu O được corona cạch mặt, thì cộng đồng nào có đông người nhóm này, xem như trúng độc đắc một suất miễn dịch bầy đàn. Hai- người máu O là nguồn gen quý giúp tìm thuốc chữa. Ba- nhân viên y tế máu O sẽ được ưu tiên gọi ra tuyến đầu kháng dịch. Lý thuyết là thế, còn thực tế chẳng thấy lợi lạc gì nhiều. Chưa kể, có người tin mình có số hưởng thật rồi xông pha bất chấp thì khổ lây .

4-Có người khuyên ra đường nên mặc đồ đen để chống corona, tông-xuyệt-tông càng tốt. Có đáng nhân rộng không ạ?


-Dù dính vài cú trật quẻ khi corona thậm chí “máu” hơn ở xứ nóng, như Trung Đông, dù thời tiết như lò lửa, mà chẳng thấy corona nhẹ tay gì; thì cơ bản, virus vẫn kỵ nóng, không đi tong cũng lờ đờ loạng choạng. Màu đen hấp thu nhiệt, nên chơi nguyên cây đen ra phố, biết đâu phước chủ may thầy, tiện cứ thử. SARS-CoV-2 khó đoán, chúng ta đã ăn mấy cú việt vị, vụ chừa trẻ con ra là ví dụ.


BS Tịt Tuốt

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55