Sức Khỏe

Giải mã corona: Người Việt ít nhiễm corona nhờ tiêm ngừa lao?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 15:45 | 29/04/2020

Có tin người Việt ít nhiễm corona nhờ tiêm ngừa lao. Tin sướng tê này đáng tin bao nhiêu % ạ?

1-Nghiên cứu mới, corona sống và lây tốt ở nhiệt độ  60 độ C. Hết trông mong nắng hè rồi?


-Tin này sẽ chấm hết kỳ vọng mùa hè sắp tới “game over” với SARS-CoV-2? Đây là kết quả phòng thí nghiệm, khác chốn gió bụi nắng sáng mưa chiều. Đường phố đầy “thiên địch” với virus như nhiệt độ biến thiên, tia cực tím, độ ẩm, gió mưa..., mới là nơi ăn thua corona tạo nghiệp thế nào. Cổ chí kim, virus là loài kị nhiệt. Nhân loại từng “hưởng sái” vài lần, tiếng ve râm ran cũng là hồi kèn báo hiệu dịch sắp hạ màn.

2-Lại có tin SARS-CoV-2 lây qua người chết? Chết còn chưa yên?


-Việc người chết chưa yên với virus không lạ. Ebola 2014 là bằng chứng sống. Mấu chốt là virus xoay sở bao lâu trên tử thi. Thông tin SARS-CoV-2 chẳng màng “nghĩa tử nghĩa tận” cần kiểm chứng kỹ bởi tính nhạy cảm. Nếu đúng thì phổ lây và “bán kính” giãn cách phải rộng thêm. Người bệnh thêm thống khổ, vẫn là thành phần cách ly tận lúc dưới ba tấc đất.

3- Có tin người Việt ít nhiễm corona nhờ tiêm ngừa lao. Tin sướng tê này đáng tin bao nhiêu % ạ?


-Kế lục lại thuốc cũ trị corona chưa dừng lại, hết HIV, sốt rét, đến lượt lao và lăm le sởi, quai bị, rubella... BCG được tiếng thơm, ngoài ngừa lao, còn “bao ngon” về miễn dịch và chống bệnh cơ hội. BCG đang được thử nghiệm giảm nhẹ triệu chứng và tử vong với SARS-CoV-2, như nó từng làm. Lao là bệnh “nhà nghèo”, miếng sẹo BCG tổ bố trên bắp tay, thường xuất hiện đại trà ở các quốc gia chưa khấm khá. Còn chờ kết quả, nhưng nếu đúng thì quả là tin vui “ thánh nhân đãi khù khờ”.

4-Có tin lâu nay điều trị SARS-CoV-2 chệch hướng, không phải ARDS (suy hô hấp nặng) mà là thiếu oxy hồng cầu (hypoxemia). Cho nên bơm oxy liều cao là hại bệnh nhân. Có vụ này không ạ?


-Thiếu oxy máu (hypoxemia), suy hô hấp, là hậu quả nặng của bệnh hô hấp, trong đó có SARS. Oxy liệu pháp là cửa sinh của suy hô hấp, bằng cách bơm O2 liều cao vào, để nâng nóng mức O2 lên ngay cho cơ thể thở. Oxy liệu pháp cần được tính liều (FiO2) kỹ, để không quật ngược thân chủ như xẹp phổi, ngộ độc, bong võng mạc. Ngộ độc máy thở là nạn nhân khủng hoảng thừa, một trong số đó là do hệ hô hấp phủ phê với O2, đâm lười “thở”, dẫn đến tăng CO2 máu. Tất cả không mới mẻ gì, đều trong tiên liệu, nên bảo SARS-CoV-2 cho cả hệ thống điều trị “ăn hành” là nói quá. Bệnh nhân mệt do sai liều O2, hiếm nhưng nếu có cũng là tai biến dự liệu, không phải do người điều trị mù mờ với SARS-CoV-2.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52