Sức Khỏe

Gì cũng tống vào tủ lạnh, có ngày bị nhiễm độc oan mạng!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:50 | 11/05/2021

Vừa có 2 cháu bé 5 tuổi và 9 tuổi tử vong, có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cháo gà để qua đêm và uống lon nước ngọt để trong tủ lạnh...

Vậy mới biết không phải thứ gì để trong tủ lạnh là an toàn tuyệt đối!

Trong tủ lạnh thì giống như cửa hàng bách hóa: từ thức ăn tươi, thức ăn nấu chín còn dư, đồ khô, đóng hộp... đủ cả. Nếu bạn hỏi một chị về công dụng của tủ lạnh, chả cần học hành gì, chị cũng trả lời cái rẹt: “...Thì để rau được tươi lâu, để thịt cá, sữa, trứng không bị nhiễm khuẩn...”. Hiểu như vậy nên nhiều món ăn có mùi, đồ mặn ăn còn thừa cũng vô tư để vào tủ lạnh.

Mầm bệnh đầy trong tủ lạnh

Ở Mỹ người ta hay ăn gà tây trong dịp lễ Tạ Ơn. Các nhà vệ sinh thực phẩm bèn lấy mẫu thịt của những con gà tây để 6 ngày trong ngăn mát tủ lạnh (để bán), và giật mình khi thấy hàng trăm loại vi khuẩn đang sinh sống trên những miếng thịt trông còn tươi.

Tiếp đến là những món ăn còn dư từ hôm trước, gia chủ để vào tủ lạnh. 24 giờ sau đã thấy 10.000 con vi khuẩn đang mở “đại tiệc” trong đó!


Tại sao thịt để trong tủ lạnh bị nhiễm khuẩn? 

Bởi vì với nhiệt độ 5 OC thì vi khuẩn chưa chết mà chỉ “tạm ngưng” hoạt động. Tuy nhiên có những loại vi khuẩn lại sống được ở nhiệt độ thấp. 

- Vi khuẩn listeria gây các triệu chứng sốt, đau mình, ho y như cảm có thể ung dung sống trong ngăn rau của tủ lạnh, nếu các bà nội trợ để thịt, cá ở ngăn rau chờ chế biến thì chúng sẽ “không chờ mời” mà vô tư xông tới.

- Thịt gà sống giết mổ sẵn, vận chuyển qua nhiều công đoạn mới tới tay người tiêu dùng thường “khuyến mãi” cho chúng ta vi khuẩn campylobacter gây “tào tháo rượt” sau khi ăn. 

- Vi khuẩn E. Coli thường “đi theo” rau vào trong tủ lạnh. Chúng không chỉ nằm im trong rau mà thường “ngao du” và thích ghé thăm thịt, cá. 

- Chúng ta thường cất cơm còn dư trong tủ lạnh và tưởng là an toàn. Hãy cẩn thận vì vi khuẩn Bacilus cereus không bị “ngủm” khi nấu, khi cơm nguội thì nó sinh ra độc tố. 

- Chúng ta còn có thói quen để ít chai nhựa đựng nước trong tủ lạnh. Trời nắng, từ ngoài đường về vớ chai nước lạnh uống, mát từ răng đến ruột. Chẳng ai biết là chai nhựa trong nhiệt độ lạnh lại tiết ra độc tố dioxin. Đây là chất vào cơ thể sẽ gây ung thư vú. Chưa kể trong nhựa còn có bisphenol A(BPA), phthalates. Phụ nữ có thai nhiễm bisphenol dễ bị thai lưu hoặc chết non. Các bé gái nhiễm phthalates sẽ dậy thì sớm.

Không phải thực phẩm nào cũng cho vào tủ lạnh!

Tin cậy tủ lạnh là “người bảo quản thực phẩm đa năng”, một số chị thường cho tất cả các loại thực phẩm vào tủ lạnh. Có một số thứ không cần thiết cũng nhét vô - nhất là trong điều kiện trời nóng. 

- Mật ong, bản thân nó là chất chống nhiễm khuẩn, chả cần đưa vô cho chật tủ lạnh. 

- Cà chua được ủ trong khí đá, trong xanh ngoài đỏ nếu cho vào tủ lạnh thì quá trình chuyển hóa ngưng lại và bạn chỉ được ăn món cà... có vị chua bởi lạnh đã phá vỡ kết cấu cả lớp vỏ lẫn bên trong. 

- Khoai tây, hành tây, tỏi để trong tủ lạnh sẽ mất hết hương vị và sau một thời gian mở ra bạn sẽ thấy “vườn ươm chăng? Sao chúng lại nảy mầm hết ráo thế này?”. 

- Bánh mì để trong tủ lạnh sẽ khô cứng như que củi (trừ bánh mì sandwich được bọc giấy cẩn thận).

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Trước hết các gia đình đừng coi tủ lạnh là “kho hàng”. Chỉ nên coi chúng là “nơi trung chuyển” mà thôi. Có một số nguyên tắc xin các bà nội trợ lưu ý:

- Phải phân loại thực phẩm và để loại nào ra loại ấy trong những hộp hoặc bao nilon riêng (tránh lây nhiễm chéo). 

Thức ăn nấu chín để trên thực phẩm còn tươi. Đồ hộp sau khi khui, nấu không hết cần chuyển ngay qua một hộp thủy tinh hay sành sứ. Rau mua về phải loại bỏ gốc, lá úa, rửa sạch đất cát bám vào, để ráo mới bọc lại và cho vào tủ lạnh. 

- Không lưu giữ đồ ăn quá lâu, những thực phẩm đã ăn dở chỉ nên để trong 24 giờ. 

- Thức ăn phải nguội mới đưa vào tủ lạnh. 

- Đồ ăn có mùi và mặn phải bọc kín. Nếu không muối mặn bay hơi được hút vào hệ thống dàn bay hơi, làm han gỉ dễ hư tủ lạnh. Không chất đồ ăn kín mít, làm vậy khí lạnh sẽ không phân phối đều, làm hỏng thực phẩm. 

- Hàng tuần bạn phải vệ sinh tủ lạnh với nước nóng và chất sát trùng.

Các nghiên cứu của thế giới cảnh báo rằng: Ngoài nhiễm khuẩn do thức ăn đường phố, chúng ta còn bị nhiễm khuẩn “tại gia” do mua phải thực phẩm không đảm bảo và nhiễm khuẩn ngay trong tủ lạnh.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe