Sức Khỏe

Ghen tị và đố kỵ hủy hoại sức khỏe tinh thần của bạn ra sao?

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:08 | 23/02/2021

Mặc dù tất cả chỉ là một “trò chơi” trí óc, nhưng việc ghen tị trở nên nghiêm trọng có thể làm thay đổi sâu sắc cách bạn nhìn nhận bản thân.

Điều này nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng TS Carolina Castanos, người sáng lập chương trình Tiến lên ở Mỹ, nói rằng sự ghen tị của bạn có thể bắt nguồn từ những nỗi bất an lớn nhất của bạn.

Sự ghen tị là một cảm xúc tiêu cực, nó như một con đỉa ăn bám vào sự bất an và tự tin của bạn. Hơn nữa, ghen tị có thể trở thành một vòng luẩn quẩn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Bạn ghen tị bởi vì bạn không hạnh phúc vì lý do này hay lý do khác, và sự ghen tị sẽ tạo ra sự bất hạnh đó, thậm chí còn tạo ra nhiều bất hạnh hơn về lâu dài.

“Hãy tưởng tượng rằng tất cả suy nghĩ của bạn mỗi ngày chỉ tập trung vào việc bạn xấu xa như thế nào, và người khác nghĩ xấu về bạn ra sao”, Kati Morton, vlogger YouTube và chuyên gia trị liệu hôn nhân và gia đình tại Mỹ nói với Elite Daily. “Ghen tị thực sự có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần của chúng ta, bởi vì khi chúng ta cảm thấy ghen tị, chúng ta chỉ đang có những cuộc trò chuyện tiêu cực về bản thân và thế giới xung quanh”.


Cảm thấy ghen tị là một chuyện, nhưng để sự ghen tị kiểm soát cuộc sống của bạn là một chuyện khác. Theo tiến sĩ tâm lý học và nhân viên xã hội lâm sàng ở Mỹ, TS Danielle Forshee, sự ghen tị khơi dậy thứ gì đó trong não bạn, khiến nó chuyển sang chế độ chiến đấu hoặc bỏ chạy. Bạn không chỉ bắt đầu trải qua “lo lắng dữ dội”, “những suy nghĩ ám ảnh tiềm tàng” và “khó tập trung”, nếu sự ghen tị của bạn bùng phát thành một định hướng không bao giờ kết thúc, nó còn có thể ảnh hưởng đến thể chất của bạn. Tiến sĩ Forshee nói với Elite Daily, những thứ như “nhịp tim tăng, đổ mồ hôi và cảm thấy buồn nôn” là những phản ứng cơ thể thường gặp khi cơn ghen tị nổi lên.

Tiến sĩ Forshee nói: “Hãy lùi lại một bước và cải thiện sinh lý của bản thân, nên làm những điều như gọi điện cho một người bạn, hít thở sâu, thậm chí nghe một bản nhạc truyền động lực. Nhưng điều khó khăn về bản chất đố kỵ của bạn, nếu có vấn đề bức xúc là phải giải quyết ngay cả trước khi ghen tị xuất hiện. Tiếp theo, hãy nghĩ về điều gì đang thực sự ăn mòn cơ thể bạn". 

Còn Shannon Thomas, một nhà trị liệu từng đoạt giải thưởng ở Mỹ, nói với Elite Daily rằng “xác định chính xác điều mà chúng ta ghen tị cho phép chúng ta đặt ra các mục tiêu và hướng đi mới”. 

Tiến sĩ Elizabeth Trattner, một bác sĩ chuyên về y học tổng hợp và y học Trung Quốc tại Mỹ, khuyên chúng ta nên khai thác năng lượng của mình bằng cách tập trung vào bản thân, thay vì người khác.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52