Sức Khỏe

F0 dương tính giả, hại mình trước, nguy cho người sau

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:32 | 30/09/2021

Vụ các F0 dương tính test nhanh bị nằm ngoài sổ sách, lại phát sinh lo ngại trường hợp “dương tính giả”, không qua RT-PCR, nhưng vẫn được thẻ xanh ...

Tình trạng F0 ngoài sổ sách lại phát sinh tình tiết mới, lần này là các “F0 oan sai”. Khác các F0 lang thang, các F0 giả này thiệt bản thân nhiều hơn.

Trước tiên là tiếng oan, cách ly oan, kéo theo đủ hệ lụy tinh thần và vật chất. Sự thiệt kế tiếp, mới căng, sau khi “khỏi bệnh”, được đặc cách cấp thẻ xanh, thật ra là thẻ rỗng. Họ, sau đó đường đường phơi mình trước tên bay đạn lạc  mà không biết mình tay không tấc sắt. Các F0  này còn có tận 6 tháng “điếc không sợ súng”, đến khi có mũi vaccine dằn bụng.


Vì sao có dương tính giả, và số các F0 nhận vơ này có nhiều không?

Test nhanh kháng nguyên, thường có độ nhạy   ≥ 80% và độ đặc hiệu ≥ 97%. Độ đặc hiệu cao, tức dương tính giả ít hơn âm tính giả.

Âm tính giả, đa phần, do đếm sớm hay muộn, khi tải lượng protein kháng nguyên còn thấp, hoặc mai một theo thời gian. Trong khi, dương tính giả, phần lớn từ sai sót và mức độ lây nhiễm của cộng đồng. Khi mức lây nhiễm cộng đồng thấp, thì tỷ lệ dương tính giả lại tăng. Nôm na, vùng vàng, vùng xanh, nhiều dương tính giả hơn vùng vàng, vùng đỏ.

Dù vậy, dương tính giả “bứt gân”do lỗi kỹ thuật, từ chất lượng + bảo quản bộ test, cách lấy mẫu + bảo quản mẫu, và hằng hà yếu tố  gây nhiễu nhiệt độ, độ ẩm...

Việc lấy mẫu cấp tập, lấy mẫu gộp, dễ dẫn đến sơ sẩy. Đơn cử, việc lấy mẫu gộp, có thể làm chậm việc đưa mẫu vào lọ dung dịch đệm. Hơn cả là nhiễm chéo bệnh phẩm, mẫu  người này quẹt mẫu người kia, và cả việc nhân viên ngoáy mũi làm nhiễm chéo từ găng tay...

Test nhanh dương tính giả, nếu không qua PT-PCR, thường dễ dàng giải oan  tại trận, bằng cách thực hiện lại, sau 30 phút, với kỹ thuật tốt hơn, với bộ kit khác, tốt nhất là khác loại. Khả năng sai sót  lặp  lại y chang, thường do dùng lại đúng bộ kit dỏm.

Thấy ngay, những ca này xuất hiện ở người tự test tại nhà, hoặc với cách xử lý xem test nhanh dương tính là F0 không qua RT-PCR như vừa rồi. Những người này, lòng thầm cho rằng mình là F0, may thì test lại, không thì  cứ thế tự cách ly , uống thuốc, đến khi âm tính thì vẫn cho rằng bệnh đã khỏi.

Lần nữa, những F0 “tiếng không có miếng” đúng nghĩa  này, chỉ còn cách làm xét nghiệm kháng thể để thực hư. 

Không rõ, trong hơn 100 ngàn F0  dương tính test nhanh, có bao nhiêu ca nhận nhầm. Như đã nói, ở vùng lây nhiễm thấp thì con số là đáng kể. Nói thêm, bảo các F0 này chỉ thiệt bản thân, thiệt ra không đúng, bởi họ rất dễ trở thành các ca tái nhiễm giả, khi đó cộng đồng mới biết đá biết vàng.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55