Sức Khỏe

Dùng lâu dài chất bôi trơn có hại gì không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:02 | 22/10/2021

Nhiều thắc mắc chuyện phòng the được bác sĩ giải đáp cặn kẽ...

Tôi bị thiếu chất nhờn nên phải dùng chất bôi trơn nhân tạo mỗi lần trong chăn gối. Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi dùng lâu dài như thế có hại gì không?

H.Huyên( TP.HCM)


Chống “hạn” bằng bôi trơn nhân tạo, như chữa đau đầu bằng dầu gió +xoa màng tang. Muốn khỏi hẳn phải giải bệnh gốc (phụ khoa, hormon, tâm lý...). Tuy vậy, cho ra nhẽ, lắm khi cả một bệnh viện lần không ra, cho nên nhiều phụ nữ phải chịu “bóc ngắn cắn dài” suốt phần đời ăn nằm  còn lại.

Chuyện là, cả khi trầy trật, nhưng người ta vẫn khuyên các bà nên gắng tự lực. Cầu lụy ngoại viện dẫn đến ép-phê muôn thuở, đó là gây ỷ lại và chây lỳ các tuyến tiết nhờn cơ sở. Chưa hết, nó còn khiến người đầu ấp tay gối lười động tay động chân, giúp bạn đời xoay sở. Sâu xa thì giống như tự trồng khoai, không chỉ để kiếm củ khoai, mà còn là cách giúp  mảnh đất được cày xới, bón chăm...

Vợ chưa cưới của tôi có một vết sẹo vùng kín. Cô ấy nói bị bỏng nước sôi trước đây. Không biết có “cầm đèn chạy trước ô tô”, nhưng tôi hơi lo  ảnh hưởng chuyện làm vợ, làm mẹ của cô ấy sau này?

K.Thành (An Giang)

Xử trí hậu bỏng, tại những cơ quan trọng yếu, phải bảo đảm, trước là  thẩm mỹ, sau là phục nguyên hoạt động của cơ quan gặp nạn. Lành lặn nhưng bất hoạt cũng bằng không. Cụ thể nếu là bỏng vùng kín, cần tránh sẹo bỏng gây co rút, biến dạng, co hẹp âm hộ, âm đạo; đồng thời bảo toàn hết mức các đầu mút thần kinh, tuyến nhờn nếu có.BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe