Sức Khỏe

Đừng chủ quan với COVID-19, 30 chưa phải là Tết

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:20 | 20/11/2020

Bằng nhiều nỗ lực của y tế nước nhà, COVID-19 ở ta phần nào “biết điều” hơn trước, nhưng vì thế bà con lại đang manh nha tâm lý lơ là.

Tranh: Đồng Thanh Lộc

Đặc biệt, khi tin vui mát trời về vaccine liên tiếp đổ về, bệnh chủ quan hẳn còn nặng thêm. Chúng ta đang cư xử như thể COVID-19 đã giãn tuồng, nhưng lại không biết chừng nào điều này xảy ra.

Như đã biết, miễn dịch cộng đồng, từ tự nhiên hoặc tiêm chủng, là đòn đánh quỵ dịch bệnh. Ơn trời ta đã có vaccine ngừa COVID-19. Câu hỏi là phải đạt “cơ số” miễn dịch bao nhiêu mới đủ quất sụm COVID-19?

Tham khảo cách tính game over, dựa vào hệ số lây nhiễm, tính cho miễn dịch tự nhiên, như sau: nếu 1 ca mắc mới trung bình lây cho 2 người, thì nửa dân số phải thủ đủ miễn dịch; nếu 1 lây cho  3, thì phải đến 2/3 dân số cần gom đủ miễn dịch. Hệ số lây nhiễm của COVID-19 hiện tại đang ở lưng chừng 2 và 3. 

Còn chưa kể vấn đề thời hiệu. Theo lệ, bét nhất miễn dịch phải duy trì trên 2 năm, nếu dưới 1 năm, thì khó nói thiên hạ thái bình.

Như vậy, cả khi các chuyền sản xuất vaccine Đông Tây chạy hết công suất, thì vẫn phải mất một thời gian để “tài khoản” miễn dịch của nhân loại đủ vốn. Ai biết đó là bao lâu, và có bất trắc gì làm nó kéo dài? 

Rõ chẳng khôn ngoan khi chưa cầm được đèn đã quẳng trăng đi, mà ta đâu đã chạm được cái đèn nào? Ai biết bao lâu vaccine đến được dân mình? Ai trả lời được với sự khác biệt về chủng tộc, cơ địa, liệu vaccine có bảo toàn hiệu lực theo ca-ta-lô?

Đó là đã tính mọi sự suôn sẻ. Vừa rồi, lại thêm một ca hết dương rồi âm tính COVID-19 như cóc bỏ đĩa, nhắc nhở đường khải hoàn của nhân loại không dễ bằng phẳng. Bất kỳ lúc nào, những ca tái dương tính, nhiễm chéo, người lành mang trùng, thể bệnh không triệu chứng, sẽ là nhát kiếm sớm đầu tối đánh bẻ gãy mắt xích nào đó của miễn dịch, mà nhân loại dày công vun quén. 

30 chưa phải là tết, huống hồ chúng ta còn chưa qua tháng chạp năm cũ. Xin đừng chủ quan!


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55