Sức Khỏe

Dọn dẹp nhà ra sao để đón 'bình thường mới' với Covid?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:54 | 27/09/2021

Khởi động giai đoạn “bình thường mới”, nhiều người đang xốc lại nhiều thứ- tinh thần, thể trạng, cần câu cơm, và không thể thiếu việc dọn dẹp lại nhà cửa.

Sau hơn 3 tháng “bất động hóa”, mái ấm của nhiều người  khó thoát cảnh ám bụi, đồ đạc chất đống, đế thêm cảnh cửa đóng then cài ứ túng.  

Chuyện về O2/F0 phần nào hạ nhiệt, nhưng không gì thế mà kém giá trị đi cho hồi sau dịch bệnh. 

O2 liên quan gì đến dọn dẹp nhà cửa? Độ giàu dưỡng khí gắn liền với độ thông khí của không gian ở, một yếu tố góp phần giúp mức giảm lây nhiễm dưới thời “Delta bạo chúa”.

Vậy dọn dẹp thế nào để gọi là làm giàu dưỡng khí cho ngôi nhà?

Bắt đầu với dọn dẹp, đúng nghĩa dọn và dẹp... Nhiều đồ đạc tức nhiều khối choán chỗ tranh phần không khí. Một đợt “thanh lý môn hộ” sẽ góp phần tăng dung lượng O2 cho ngôi nhà. Tối giản  không gian còn giúp xóa  ngóc ngách ngăn không khí luân chuyển. Nghe cỏn con, nhưng năng chặt chặt bị, kết quả không ngờ.

Việc cần làm tốt không kém là...tranh đoạt O2. Nhiệt cháy là thứ vừa cướp O2 và nả khói  CO2, ăn cướp còn la làng. Một cuộc thay máu gian  bếp, chuyển từ bếp lửa (gas, dầu, than) sang điện từ, hồng ngoại, vi sóng, được đề xuất. Tốt  nữa hạn chế mọi nguồn sinh nhiệt không thiết yếu, như máy nước nóng, đèn dây tóc... 


Cân nhắc cả đám khí dung, như chai xịt phòng, xịt kiến... Để mắt luôn, nếu kỹ tính, mấy chậu cây cảnh, sáng nhả, tối lại hút O2 kiếm sống.

Độ ẩm cao, tường vách rêu mốc, nhúng tay không nhỏ ngăn  khí vào  khí ra.

Nói thế nào thì việc tổ chức thông khí trong nhà mới là then chốt. Hạ R0/hệ số lây nhiễm trong không gian kín, hồn xác nằm ở sự luân chuyển không khí. Một bầu không khí thừa mứa nhưng bất động, hại mấy lần hơn.

Bắt đầu với việc mở cửa, càng nhiều càng tốt. Không có không khí thì lấy gì thông khí, hơn nữa di biến động một bầu không khí đã nhiễm độc, nguy hại tổ sư  so với ai ở đâu ở đó.

Cải tạo thông khí với không gian có sẵn của đa số gia đình, không quá khó, với tinh thần có chi dùng nấy.

Một chiếc quạt đặt gần cửa sổ, trước thông khí, sau ném virus ra ngoài nếu có. Cả khi không thể mở cửa, việc này cũng giúp thông khí đáng kể. Quạt trần sẽ là trợ thủ đắc lực, ở đây là hút khí từ dưới lên.

Tận dụng hết công suất bộ lọc, từ điều hòa không khí, máy sưởi. Mạnh tay với chức năng lọc khí kèm thiết bị nếu có. Tương tự, làm chuyện ấy với bộ quạt, bộ hút mùi phòng bếp.

-Đừng quên thông khí chiều dọc. Tháo vát thì la-phông, gác mái, vẫn  góp công, cả với một  ngôi nhà ọp ẹp. 

Sau cùng là việc ..nhân khẩu. Cạn tình, nhưng thế thời, nếu được, nên nghĩ tới việc giảm số người có mặt cùng lúc, trong một không gian, nhất là không gian kín. Nhiều người, thì nhiều nguồn tiêu thụ O2, nhiều khối choán chỗ, và nhiều nguy cơ F0 biết mặt không biết lòng. Nói ở đây là lượng người có mặt cùng lúc, trong một không gian. Nhà nhiều tầng, thì điều động sao cho không chùm nhum một chỗ, một lúc .

Cần tính luôn khoản ...tiếp khách. Việc tụ tập, hội hè, quảng giao, ai cũng rõ, không thể như những ngày xưa thân ái, chừng nào Covid -19 còn tại vị, mãi mãi không chừng.

Nhiều người cho rằng những  xoay sở trên trẻ con, lượm lặt, khổ hạnh quá thể. Nhắc lại, không phải ngôi nhà của bạn giàu O2 bao nhiêu, mà là chúng được luân chuyển bao nhiêu. Delta và đồng bọn, nhìn  vào đó, để chọn cửa vào, dù không mời.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55