Sức Khỏe

Đổ xô mua Tylenol mùa dịch, chuyện gì đang xảy ra?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 16:04 | 16/07/2021

Nếu có chuyện kéo nhau mua tỏi tăng cường miễn dịch còn hiểu được, còn giành nhau, thậm chí cầu cạnh thân nhân nước ngoài gửi về mấy lọ Tylenol thì khó hiểu thật!

Tylenol là  tên  thương hiệu nổi tiếng của acetaminophen, còn có tên thị trường khác là Anacin, Panadol, Paracetamol. Dùng điều trị giảm đau, hạ sốt và không kháng viêm. Nếu trình bày dưới dạng thuốc trị trái gió trở trời còn có dextromethorphan HBr, guaifenesin, phenylephrine HCl, các hoạt chất kháng histamin, giảm ho, thông mũi. Nếu so bài tương tự thì ở ta có mấy nhãn Tiffy, Decolgen...

Chín rõ mười, Tylenol là acetaminophen, bảo phòng hay trị Covid-19, thì hẳn nhà sản xuất cũng phải ngỡ ngàng về gà nhà.

Nói vậy, chắc hẳn có lửa mới có khói? Chỉ có thể đoán. 

Có  thể  một số người mắc Covid-19  dùng Tylenol, vô tình bệnh nhanh khỏi, rồi truyền lan mách nước?

Hoặc giả khả dĩ hơn chuyện liên quan đến vaccine? Nên hay không nên dùng thuốc giảm đau, hạ sốt, trước và sau tiêm vaccine, để chống phản ứng phụ là thắc mắc có từ lâu, nhưng đang được hâm nóng theo đợt dịch Covid-19. 

Giải đáp chuyện này, người ta thường khuyến cáo, nên dùng acetaminophen (Tylenol) hơn là ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc các NSAID khác, vì nghi ngại chúng tác động đến các cytokine, từ đó làm giảm sinh miễn dịch. Tylenol, Advil, Motrin là các sản phẩm bán phổ biến ở Hoa Kỳ. Có lẽ vì vô tình được nhắc tới tần suất cao trong hướng dẫn kiểu này, mà gây nhầm lẫn Tylenol có tác dụng gì đó với  triệu chứng Covid-19?

Có thể còn nguyên cớ khác, hoặc thuyết âm mưu mai này người ta phát hiện acetaminophen quả có làm gì đó với SARS-Cov-2, nhưng cho đến giờ thì Tylenol là thuốc giảm đau, hạ sốt và chấm hết. Bỏ ra bạc triệu, giành giật nhau một lọ thuốc paracetamol, cười mếu cho bệnh vái tứ phương.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55