Sức Khỏe

Đồ quá date, cân não dùng hay bỏ

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:02 | 27/02/2021

Hết Tết, một vấn đề mà nhiều bếp nhà phải đối mặt là thực phẩm hết hạn. Liêm sĩ gì nữa, cứ vứt đi! Dễ đoán việc trở thành “hóc búa” khi bụng tiếc của chen vào.

Hạn dùng tươi ngon

Cạn nhẽ thì đa số hạn dùng để chỉ thời gian thực phẩm ở mức tươi ngon nhất, không phải riết róng chỉ độ an toàn. Nhiều thực phẩm vẫn có thể lên mâm ít lâu, thậm chí  khá lâu sau date, nếu được bảo quản tốt. Nói vậy, nhưng ai cũng  biết, đây là màn cân não của người dùng.

Độ “cởi mở” rộng nhất 

Trước tiên là danh sách thực phẩm có độ “cởi mở” nhất sau hết hạn dùng  :

- Dẫn đầu là đồ hộp (1-2 năm), phô mai cứng (1 tháng), ngũ cốc ăn sáng (6-8 tháng)/đã mở hộp (4-6 tháng), trứng (hạn 3-5 tuần, dùng sau đó ít lâu vẫn không vấn đề gì), thịt đông lạnh nhích chút quá date cũng vậy, thịt xay đông (3-4 tháng), bơ ( 5 ngày hoặc lâu hơn), sữa không béo (7-10 ngày), sữa nguyên chất (5-7 ngày), sữa chua lạnh chưa mở (1-2 tuần )...


Mật ong “trường sanh bất lão”?

Người ta cho rằng mật ong không có hạn dùng, nhưng nếu bị hút ẩm nặng vẫn rất dễ hỏng. Mật do ong ăn đường trang trại sẽ nhanh hỏng hơn mật ong rừng .

Vứt sọt miễn lưu tình

Tuy vậy, có không ít loại thực phẩm hết date được  khuyên sớm đưa tiễn ngay vào sọt bất lưu tình, kẻo không họa nhỏ cũng họa lớn:

- Nước ép hoa quả, rau củ tươi, đa phần nên xử ngay khi mua về, ráng ép cũng 48-72 giờ trong tủ lạnh. 

- Thịt nguội dù trữ lạnh vẫn có thể nhiễm listeria. Thịt  nhớt nhầy, có mùi hôi, phải lên đường ngay cả khi còn date.

- Rau xanh hay nhiễm E.coli, kể cả rửa kỹ .

- Hải sản có vỏ chỉ xơi được từ 1 đến 2 ngày khi có bảo quản  lạnh. Hàu rất dễ dính vibrio vulnificus/ khuẩn ăn thịt người.

- Quả mọng nước đều có tuổi thọ ngắn. Loại ngay quả thâm đen, mềm, nhão. 

- Cá dễ bị nhiễm khuẩn hơn thịt, và nên gắng cũng 1-2 ngày từ chợ về phải lên nồi. 

- Thịt tươi, chúa nhiễm salmonella, E. coli. Thịt xay phải ăn trong vòng 2 ngày, vì vi khuẩn có thể trộn lẫn trong thịt. Rau mầm, 2 ngày, mua ở chợ hoặc thu hoạch từ “vườn thượng uyển” sân thượng nhà cũng vậy.

Nhắc lại, những con số là lý thuyết, việc xử tại trận, với từng thực phẩm, là việc cân nhắc hoặc cân não của mỗi chị em. Không việc gì nếu cứ “quân pháp bất vị thân”, đồ hết hạn là hết nợ, nhưng như thế thì còn gì để nói!


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55