Sức Khỏe

Dinh dưỡng đầy đủ giúp người nhiễm Covid-19 nhanh khỏi bệnh

Gia Nhi (Tổng hợp)

Đăng lúc 06:10 | 18/08/2021

Người nhiễm Covid-19 cần dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường hệ miễn dịch giúp bệnh không trở nặng và nhanh chóng khỏi.

Tùy vào tình trạng bệnh, nhu cầu dinh dưỡng được bổ sung khác nhau.  Dưới đây là những tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh Covid-19 nhẹ từ các chuyên gia dinh dưỡng được Bộ Y tế Kenya chia sẻ. 

Những người bệnh Covid-19 nhẹ: đảm bảo uống đủ nước, ít nhất 2 lít nước mỗi ngày hoặc nhiều hơn nếu bị sốt. Tốt nhất là bổ sung chất lỏng dựa vào cân nặng. Những người lớn tuổi, những bệnh nhân có bệnh tim và thận giảm chức năng nên lưu ý lượng nước uống vào. 

Khi người bệnh sốt cao thì cần tăng thêm lượng thực phẩm bổ dưỡng và tăng số lần ăn. Thực phẩm nên ăn đa dạng, bao gồm những thực phẩm bổ sung năng lượng, thịt, sữa, các loại đậu, trái cây và rau quả. Người bệnh cũng nên bổ sung vitamin C, A, B2, D, E, kẽm, sắt, folate và chất xơ nếu khẩu phần ăn của người bệnh không đủ những vitamin và khoáng chất trên.    

Người bệnh nên ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng, tập thể dục và đừng uống rượu và hút thuốc. Nếu người bệnh ho có thể sử dụng mật ong và súc miệng. Người bệnh có thể sử dụng mật ong, gừng và nghệ nếu người bệnh có đau họng. Sử dụng các loại thảo dược như kinh giới, cây xô thơm, và quế, cũng như tăng cường ăn trái cây và rau củ để giúp cải thiện mức độ chống oxy hóa trong cơ thể. Người bệnh nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa và bão hòa như mỡ và da thịt, cũng như thực phẩm chiên, bánh qui và bánh ngọt. 

Một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất giúp người bệnh Covid-19 nhanh chóng khỏi bệnh. (Nguồn: iStock)

Theo BS.CKII Nguyễn Viết Quỳnh Thư - trưởng khoa Dinh dưỡng & Tiết chế, bệnh viện FV - cho rằng: Người bệnh Covid-19 và F1 đang cách ly tại nhà cũng đừng quên dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng giúp vượt qua căn bệnh này, hỗ trợ và cải thiện “hàng rào” bảo vệ cơ thể như tế bào miễn dịch, các kháng thể, da, niêm mạc hô hấp, niêm mạc dạ dày,…. Người bệnh ăn đủ 3 bữa chính (có thể thêm 1 – 3 bữa phụ) với thực phẩm đa dạng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, uống đủ nước sạch theo nhu cầu cơ thể ( từ 2 – 2,5 lít), uống từ từ, từng ngụm nhỏ, ngày cả khi không khát. Người bệnh cũng nên uống nhiều nước hoa quả và không uống nước ngọt thay nước lọc. Người có bệnh mạn tính như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu xấu,…, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp. 

Còn nhà nghiên cứu dinh dưỡng Swapan Banerjee chia sẻ trên India Today: Người bệnh Covid-19 cách ly tại nhà nên chọn một khẩu phần ăn cân bằng dinh dưỡng, giàu carbohydrates và protein. Bệnh nhân ăn cá và trứng luộc vì giàu protein. Hoặc bệnh nhân có thể ăn một ít thịt gà. Bệnh nhân không nên ăn thịt đỏ. Khẩu phần ăn cũng nên đa dạng và giàu vitamin cũng như khoáng chất.    

Việc bổ sung đủ protein có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất cơ và duy trì các chức năng trao đổi chất. Mất cơ có thể dẫn đến suy nhược, mệt mỏi và không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày. Thiếu hụt protein cũng làm giảm chức năng hệ miễn dịch và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, dẫn đến thời gian phục hồi kéo dài. 

Khẩu phần ăn trong mỗi bữa ăn đều có một phần thực phẩm giàu protein. Người ăn chay có thể bao gồm 2 - 3 phần ăn mỗi ngày gồm đậu, đậu nành, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại hạt. Ngoài ra, bột đậu gà, đậu phộng và nấm cũng là những lựa chọn tốt.  

Người bệnh cũng cần bổ sung probiotics (các chất trợ sinh) để giúp tăng cường hệ miễn dịch. Những vi khuẩn có lợi trong probiotics giúp đường ruột chống lại các vi trùng gây bệnh. Sữa chua, dưa chua, kim chi, và nấm thủy sinh giúp bổ sung probiotics. 

Vitamin C bảo vệ người bệnh khỏi bị nhiễm trùng bằng cách kích thích sự hình thành các kháng thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Là một chất chống oxy hóa, vitamin C chống lại các gốc tự do có trong cơ thể. Người bệnh có thể ăn các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi và quýt, hoặc ớt chuông đỏ, đu đủ, dâu tây, cà chua, ổi, bông cải xanh, kiwi và ớt để bổ sung nhiều vitamin C hơn. 

Bổ sung đủ kẽm cũng quan trọng cho người bệnh vì giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và có thể giúp làm lành vết thương. Người bệnh có thể ăn thịt nạc, hải sản, sữa, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt để bổ sung kẽm. 

Bệnh nhân nên ăn nhiều bữa nhỏ, khoảng 2 - 3 tiếng ăn 1 bữa để giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cũng như ngăn ngừa những biến chứng liên quan đến đường tiêu hóa như viêm dạ dày, và đầy hơi. 


Gia Nhi (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

    Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

    Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

    16/10/2021 07:56
    Teo cơ hậu cách ly, nạn nhân vô số

      Teo cơ hậu cách ly, nạn nhân vô số

      Sau mấy tháng cố thủ Covid, vận động với nhiều người lắm khi vỏn vẹn mấy cú vung tay duỗi chân. Ngày trùng phùng bình thường mới trông ai cũng mảnh khảnh hẳn đi...

      12/10/2021 11:46