Sức Khỏe

Điều trị hết HP dạ dày sao vẫn còn ợ chua, “thả bom hơi” nhiều?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:40 | 24/11/2020

Tôi 71 tuổi, bị con HP ở bao tử đã chữa hết thì nay thường xuyên ợ chua và “thả bom hơi” ngày 20 lần. Vậy “bộ đồ lòng” của tôi đang có vấn đề gì? Phạm văn Thư (Đà Nẵng)

Tôi 71 tuổi, bị con HP ở bao tử đã chữa hết thì nay thường xuyên ợ chua và “thả bom hơi” ngày 20 lần. Vậy “bộ đồ lòng” của tôi đang có vấn đề gì?

Phạm văn Thư (Đà Nẵng)


- Hai dấu hiệu: ợ chua và thả bom hơi đều cho thấy bao tử của bạn chưa ổn. Ợ chua chứng tỏ bao tử co bóp tống thức ăn xuống ruột bị nghẽn lại nên chất acid + chất khí sinh ra từ quá trình tiêu hóa ở đây bị đẩy ngược lên miệng. Bao tử bị tổn thương thì thức ăn ở khâu thứ nhất không được tiêu hóa tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa ở ruột. Chưa kể quá trình điều trị vi khuẩn HP đã tiêu diệt khá nhiều lợi khuẩn nơi đây. Cả hai yếu tố khiến cho bạn bị rối loạn tiêu hóa, những sản phẩm dở dang lên men, sinh hơi. Chất khí thoát ra bao gồm O2, N, CO2, CH4 (metan), mỗi ngày bình thường chúng ta vẫn “xì” ra cỡ nửa lít (đủ gây cháy nổ đấy). Nếu “xì hơi” nhiều hơn thì đó là bệnh dạ dày, ruột. Bạn nên trở lại với bác sĩ điều trị để được dùng men tiêu hóa. Hiện tại sữa chua và nước gừng ấm sẽ tạm thời giúp bình ổn “bộ đồ lòng” của bạn.

Báo Thuốc & Sức Khỏe số 554 của một vị PGS.TS bày cách pha oresol tại nhà: Pha 2 thìa cà phê đường mía + 8 thìa cà phê muối ăn trong 1 lít nước, uống theo nhu cầu. Bác sĩ có uống nước oresol này không? 

Ngô thị Hồng Loan (Nha Trang)

- Tôi không dám uống món nước ấy vì đã mất nước, tế bào não đang thiếu nước lại bổ sung muối nhiều như thế thì tăng áp suất thẩm thấu, nước trong tế bào chạy ra ngoài có nguy cơ… teo não. Nếu bà con định tự pha thì công thức là: 1 thìa cà phê muối + 8 thìa cà phê đường trong 1 lít nước. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe