Sức Khỏe

Điều gì sẽ xảy ra nếu tắm gội trên 2 lần mỗi ngày?

Lệ Lệ (Theo BS)

Đăng lúc 15:00 | 27/10/2021

Sạch sẽ là tốt, nhưng sạch sẽ quá thì lại gây nên rất nhiều tác hại với sức khỏe.

Cụ thể, tắm gội quá nhiều lần mỗi ngày trong thời gian dài có thể khiến tóc xơ, da nhăn, mặt mụn, lão hóa sớm! 

Tóc của có thể nhờn hơn, hoặc khô và đầu nhiều gàu hơn

Tóc mới gội trông sẽ rất đẹp, nhưng gội đầu quá thường xuyên có thể khiến tóc nhờn hơn. Mỗi khi thoa dầu gội, da đầu sẽ hơi khô, khiến da tiết ra nhiều bã nhờn hơn. Nếu bạn có thói quen gội đầu hàng ngày, da đầu của bạn nhận được thông báo rằng nó cần phải liên tục sản xuất nhiều dầu hơn, để ngăn da trên đầu bị khô quá mức. Điều này sẽ khiến tóc bạn nhanh chóng bị nhờn hơn.

Lười tắm không phải là điều tốt, nhưng việc tắm quá nhiều lần trong thời gian dài lại gây hại nhiều hơn lợi. (Ảnh: Insider)

Bên cạnh đó, nhiều loại dầu gội làm cho tóc của bạn trông bóng, bồng bềnh và không có gàu, nhưng việc sử dụng chúng quá thường xuyên thực sự lại có tác dụng ngược lại. Gội đầu quá nhiều khiến da đầu bị ngứa và kích ứng. Cuối cùng có thể dẫn đến sự xuất hiện của gàu và thậm chí có thể gây rụng tóc.

Chưa kể đến việc chúng ta sẽ phải sấy tóc sau khi gội, khiến tóc khô, giòn và dễ gãy.  

Da nhanh bị khô và nhạy cảm hơn

Sữa tắm, xà phòng và nước nóng loại bỏ vi khuẩn lành mạnh, và các loại dầu cần thiết trên da của bạn. Những loại dầu này giúp làn da của bạn trẻ trung và rạng rỡ lâu hơn. 

Nhưng làn da của bạn cũng có thể trở nên nhạy cảm hơn, đặc biệt nếu tắm bằng nước nóng trong thời gian dài. Nghe qua thì tắm nước nóng có vẻ như là một cách lành mạnh để thư giãn, giữ cơ thể sạch sẽ và ngăn chặn vi trùng khó chịu. Nhưng việc để cơ thể tiếp xúc với một số bụi bẩn và vi khuẩn sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, và giúp nó chống lại virus hiệu quả hơn. Tắm vòi hoa sen quá thường xuyên sẽ làm rối loạn hệ vi sinh vật của da, khiến da bị kích ứng, nứt nẻ và ửng đỏ.

Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản 

Vùng kín của chúng ta có thể tự làm sạch một cách tự nhiên với dịch tiết. Việc vệ sinh sẽ hoàn hảo hơn nếu chúng ta áp dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng xà phòng thơm và gel để rửa vùng kín nhiều lần trong một ngày, kéo dài trong nhiều ngày có thể ảnh hưởng đến mức độ pH lành mạnh của khu vực này. Điều đó có thể làm mất cân bằng vi khuẩn, gây kích ứng, viêm nhiễm, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Tốt hơn hết là nên chọn các loại sữa rửa dịu nhẹ, không có mùi thơm để rửa vùng kín.

Mặc dù lười tắm không phải là điều tốt, nhưng việc tắm quá nhiều lần trong thời gian dài lại gây hại nhiều hơn lợi. Trong một số trường hợp, các bác sĩ da liễu thậm chí còn khuyến cáo chúng ta nên tắm 2 - 3 lần/tuần để ngăn ngừa da bị ngứa và quá khô.


Lệ Lệ (Theo BS)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe