Sức Khỏe

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không có ruột thừa?

Minh Hải

Đăng lúc 15:10 | 12/04/2021

Gọi là “thừa” nhưng thực ra đoạn ruột ấy lại chẳng thừa chút nào. Trái lại, nếu không có ruột thừa, con người có thể gặp phải nhiều bệnh về tiêu hóa.

Ruột thừa thường được coi là một “sự vô dụng” của quá trình tiến hóa, giống như tàn tích của xương chân sau được thấy ở cá voi. Gần như chẳng có tác dụng gì trong quá trình tiêu hóa, mà lâu lâu đoạn ruột thừa trong bụng một ai đó lại “sinh sự”, gây đau đớn nguy hiểm. Thế nhưng, hầu hết chúng ta sinh ra đều có ruột thừa. 

Ruột thừa có hình dạng giống một chú sâu nhỏ tí bám vào khúc nối tiếp của ruột non và ruột già. 

Charles Darwin cho rằng ruột thừa là một cơ quan tiền tích từ tổ tiên ăn lá cây, có khả năng giúp tiêu hóa thức ăn. Trải qua quá trình tiến hóa, hệ tiêu hóa dần phát triển để thích hợp với chế độ ăn trái cây. Ruột thừa lúc này không còn phục vụ một chức năng nào nữa, giống như xương cụt ở đáy cột sống của con người, cũng là tàn tích của xương đuôi được tìm thấy trong tổ tiên xa xưa của chúng ta.

Mỗi năm có hơn 10 triệu trường hợp viêm ruột thừa và có tới 50.000 người chết vì bệnh này - Ảnh:  KATERYNA KON/GETTY

Tuy nhiên, ruột thừa không phải là thứ vô dụng. 

Vào năm 2007, William Parker - phó giáo sư chuyên ngành giải phẫu tại Đại học Y khoa Duke ở Durham, Bắc Carolina (Mỹ) và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng, ruột thừa có thể đóng vai trò như một ổ chứa vi khuẩn đường ruột hữu ích giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. 

Trong quá trình tiêu hóa, đôi khi cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu bị đào thải ra khỏi ruột. Các vi khuẩn tốt nằm bên trong ruột thừa khi đó sẽ xuất hiện, để giúp khôi phục đường ruột về trạng thái khỏe mạnh.

Ngoài ra, ruột thừa có nồng độ mô bạch huyết cao. Mô này tạo ra các tế bào bạch cầu lympho, giúp tăng phản ứng của hệ thống miễn dịch, khi có vi trùng xâm nhập. 

Giáo sư Parker cũng nhận thấy ruột thừa đã tồn tại trong cơ thể của động vật có vú ít nhất 80 triệu năm. Điều này có nghĩa là ruột thừa không hẳn là “tàn tích” của sự tiến hóa. 

Vậy điều gì có thể xảy ra nếu chúng ta không có ruột thừa?

Theo giáo sư Parker, nếu ruột thừa biến mất trong một xã hội săn bắn hái lượm hay nông nghiệp, thì sẽ có rất nhiều người chết vì bệnh truyền nhiễm. Còn nếu ruột thừa biến mất trong giai đoạn xã hội phát triển hiện đại, thì số lượng người chết sẽ ít hơn do có thuốc kháng sinh ngăn bệnh truyền nhiễm.

Nhưng nếu không có ruột thừa, con người có thể gặp phải nhiều bệnh về tiêu hóa. Sẽ không có đủ vi khuẩn tốt để khôi phục đường ruột sau khi người bệnh mắc một bệnh truyền nhiễm nào đó. Quá trình chữa trị có thể gặp khó khăn hơn... 

Điều tuyệt vời duy nhất chính là y học và con người sẽ không phải đối mặt với bệnh viêm ruột thừa. Mỗi năm có hơn 10 triệu trường hợp viêm ruột thừa, và có tới 50.000 người chết vì bệnh này.


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55