Sức Khỏe

Đi ngoài phân dẹp mỏng, coi chừng dấu hiệu u xơ tiền liệt tuyến

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:40 | 23/11/2021

Đi ngoài phân dẹp mỏng, là chuyện của đường tiêu hóa, nhưng không ngờ lại dính đến tiền liệt tuyến...

Tôi thường xuyên đi cầu phân dẹp, nội soi “tưới hột sen”  không ra bệnh đại tràng, nhưng sau tình cờ siêu âm lại thòi ra quả u xơ tiền liệt tuyến to vật vã...


“Nhân thân” của phân có giá trị chẩn bệnh lợi hại, đặc biệt bệnh đại -trực tràng. Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài, những lọn phân mỏng dẹp, thậm chí thuôn tròn như bút chì, là một chỉ điểm tận tay của IBS/hội chứng ruột  kích thích, polyp, trĩ và ung thư đại tràng. 

Nhu động co bóp quá thể, hoặc một khối choán chỗ trong lòng ruột già, nắn dẹp khuôn phân đi qua, đó là kịch bản hình thành một khối phân dẹp. Lòng ống càng hẹp, tức khối choán chỗ càng to, hàng “quá cảnh” càng dẹp. 

Tuy vậy, nhân vật chủ đề sắp bàn không phải ruột già, mà là vị láng giềng thượng lưu của nó: tiền liệt tuyến. Tiền liệt tuyến vốn nằm dưới bàng quang và ngay trước trực tràng, nên lý do nào đó tiền liệt tuyến to ra, có thể chèn vào làm hẹp lòng đại-trực tràng, y như khối choán chỗ sở tại.  U xơ/phì đại tiền liệt tuyến lành tính (BPH) và ung thư tiền liệt tuyến, là 2 tác giả vô tình sinh ra những quả phân dẹp kiểu này.

Dù đại tràng, tiền liệt tuyến cùng thao túng 2 việc người ta làm trong toilet, nhưng ung thư đại tràng dính đến đại tiện (phân dẹp, phân  máu...), trong khi BPH chi phối tiểu tiện ( tiểu khó, tiểu gắt, tiểu đêm...).

Tuy vậy,  BPH có tiếng là nói một đằng làm một nẻo. Nhiều ca, tuyến tiền liệt to như quả cà nhưng không có mấy triệu chứng, trong khi trường hợp khác chỉ nhỉnh hơn quả sơ-ri đã khiến khổ chủ vào ra toilet như mắc cửi.  Lắm tình huống bắt quàng, nhờ đi ngoài phân dẹt mà phát hiện  BPH/ung thư tiền liệt tuyến, trước cả các triệu chứng đặc hiệu.

Thường xuyên đi ngoài với quả phân “thanh mảnh”, ngoài mối lo mấy thước ruột, các ông đừng quên để mắt đến quả tiền liệt tuyến, có khi mượn nhờ triệu chứng để đánh động ông chủ.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55