Sức Khỏe

Đi khám, lúc bảo bị đau thần kinh tọa, lúc thoái hóa cột sống?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:21 | 06/06/2021

Bác sĩ nói thành hai bệnh khác nhau, vậy nên tin ai?

Mẹ cháu đi khám cách đây mấy năm, BS bảo bị đau thần kinh tọa. Gần đây thì mẹ cháu lại có cảm giác tê tê râm ran ở đùi, cẳng chân xuống bàn chân rồi đến ngón chân (nói chung là toàn chi dưới). Mẹ đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán là bị thoái hóa cột sống thắt lưng và có cho thuốc uống, nhưng cảm giác tê tê vẫn còn mà không giảm. Vậy là sao ạ? - Thần kinh tọa chui ra từ đốt sống thắt lưng. Khi cột sống bị thoái hóa, lệch đĩa đệm, xẹp đốt sống đều ép vào dây thần kinh, gây tê từ đùi xuống đến ngón chân. Cả hai bác sĩ đều chẩn đoán đúng. Bác sĩ thứ nhất chẩn đoán triệu chứng (đau dây thần kinh tọa), bác sĩ thứ hai nói rõ nguyên nhân (thoái hóa cột sống). Vì dây thần kinh tọa bị ép dữ quá, nên triệu chứng tê không giảm.

Cháu thỉnh thoảng đi tiểu buốt, nước tiểu màu đục. Muốn đi nhiều nhưng mỗi lần một ít thôi. Sáng nay cháu đi tiểu thì thấy ra máu, đau nhưng khoảng 2 tiếng sau là hết. Vậy cho hỏi cháu bị bệnh gì? 

- Tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu đục và tiểu máu là triệu chứng nhiễm trùng tiểu. “Cái thùng chứa” nước tiểu có tên gọi “bàng quang” cũng bị viêm, xuất huyết nên tiểu ra máu. Bạn đến bệnh viện Bình Dân để được chữa trị gấp.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52