Sức Khỏe

#Phòng mạch

Đi bộ - bài thuốc không mất tiền, 'cân' hàng loạt vấn đề sức khỏe

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 16:00 | 27/01/2021

Đi bộ, ngoài đốt cháy calo, tốt cho tim, giảm viêm khớp, giảm lượng đường trong máu, tăng cường miễn dịch, thì còn rất nhiều lợi ích khác… medicalnewstoday cho hay.

Tăng cường năng lượng 

Đi dạo khi bạn mệt mỏi có thể là cách tăng cường năng lượng hiệu quả, hơn là uống một tách cà phê. Đi bộ làm tăng lưu lượng oxy trong cơ thể. Nó cũng có thể làm tăng nồng độ cortisol, epinephrine và norepinephrine. Đó là những hormone giúp nâng cao mức năng lượng trong cơ thể.

 hãy đi bộ- thuốc không mất tiền vô cùng hiệu quả-ảnh HL

Cải thiện tâm trạng của bạn

Đi bộ có thể giúp ích cho sức khỏe tinh thần của bạn. Các nghiên cứu cho thấy, nó có thể giúp giảm lo lắng, trầm cảm và tâm trạng tiêu cực. Nó cũng có thể nâng cao lòng tự trọng và giảm các triệu chứng của sự thu mình trong xã hội. Để trải nghiệm những lợi ích này, hãy đặt mục tiêu 30 phút đi bộ nhanh, hoặc tập thể dục cường độ trung bình 3 ngày một tuần. Bạn cũng có thể chia nhỏ 30 phút đi bộ thành ba lần đi bộ kéo dài 10 phút.

Kéo dài tuổi thọ của bạn

Đi bộ với tốc độ nhanh có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, đi bộ với tốc độ trung bình so với tốc độ chậm giúp giảm 20% nguy cơ tử vong.

Nhưng đi bộ với một tốc độ nhanh hoặc rất nhanh (ít nhất là 4 dặm một giờ) làm giảm rủi ro 24 %. Nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ của việc đi bộ tốc độ nhanh với các yếu tố như nguyên nhân tử vong tổng thể, bệnh tim mạch và tử vong do ung thư.

Làm săn chắc chân của bạn

Đi bộ có thể tăng cường cơ bắp ở chân. Để tăng thêm sức mạnh, hãy đi bộ ở khu vực đồi núi hoặc trên máy chạy bộ có đầu nghiêng. Hoặc tìm các tuyến đường có cầu thang bộ.

 Đi bộ làm săn chắc chân của bạn, tăng tư duy sáng tạo

Đồng thời, có thể kết hợp việc đi bộ với các hoạt động rèn luyện chéo khác như đạp xe hoặc chạy bộ. Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập kháng lực như squat, lunge và gập chân để tiếp tục săn chắc và tăng cường cơ bắp chân của bạn.

Tăng cường tư duy sáng tạo

Đi bộ có thể giúp đầu óc tỉnh táo và giúp bạn suy nghĩ sáng tạo.

Một nghiên cứu bao gồm bốn thí nghiệm so sánh những người cố gắng nghĩ ra những ý tưởng mới, trong khi họ đang đi bộ hoặc ngồi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tham gia đi bộ  đã làm tốt hơn, đặc biệt là khi đi bộ ngoài trời. Nghiên cứu trên dẫn đến kết luận rằng, đi bộ mở ra luồng ý tưởng tự do, và là một cách đơn giản để tăng khả năng sáng tạo, hoạt động thể chất. 

Hãy cố gắng bắt đầu một cuộc họp bằng việc đi bộ với đồng nghiệp của bạn vào lần tới, khi bạn gặp khó khăn trong công việc nhé.

Làm thế nào để bắt đầu?

Để bắt đầu đi bộ, tất cả những gì bạn cần là một đôi giày đi bộ chắc chắn. Chọn một tuyến đường đi bộ gần nhà của bạn. Hoặc tìm kiếm một địa điểm đẹp để đi bộ trong khu vực của bạn, chẳng hạn như đường mòn hoặc trên bãi biển. Bạn cũng có thể mời một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình đi cùng bạn, và bắt bạn phải có trách nhiệm với việc đi bộ. Ngoài ra, bạn có thể thêm đi bộ vào thói quen hàng ngày của mình.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55