Sức Khỏe

Đậu nành ngừa loãng xương, tổn thương gan, tốt cho trí não

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:22 | 25/01/2021

Đậu nành là món ăn phổ biến từ rất lâu, dù biết là tốt, nhưng ít ai biết được tường tận giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng chữa bệnh của nó, Insider vừa cho hay.

Ngừa loãng xương

Isoflavone trong đậu nành có thể giúp giảm mất xương, tăng mật độ khoáng của xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Chúng cũng được ghi nhận là làm giảm một số triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh.

Đậu nành ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt

Giảm bốc hỏa ở phụ nữ

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng, tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành có thể giúp làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa, vì chúng chứa phytoestrogen. Mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau giữa các phụ nữ, nhưng các cơn bốc hỏa dường như ít phổ biến hơn ở các nước châu Á, nơi mọi người tiêu thụ nhiều đậu nành hơn. Có nhiều bằng chứng cho thấy, việc tiêu thụ các sản phẩm đậu nành giàu genistein có thể giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định chính xác điều gì xảy ra và tại sao.

Đậu nành ngừa các bệnh về não do tuổi tác-ảnh DXX

Giảm tổn thương gan

Một nghiên cứu trên chuột đã gợi ý rằng, bất kỳ loại đậu phụ nào được làm đông với các chất đông máu khác nhau, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.

Tốt cho não

Các nghiên cứu dân số đã chỉ ra rằng, ở những vùng mà người dân tiêu thụ nhiều đậu nành hơn, tỷ lệ mắc các rối loạn tâm thần do tuổi tác thấp hơn. Một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, điều trị bằng isoflavone đậu nành sẽ cải thiện tình trạng bệnh nhân trong trí nhớ phi ngôn ngữ, lưu loát lời nói và các chức năng khác.

Trong một phát hiện được công bố vào năm 2017, cho thấy các sản phẩm đậu nành có thể giúp ích cho những người mắc bệnh Alzheimer do hàm lượng lecithin của chúng, giúp cơ thể sản xuất axit phospholipid phosphatidic (PA) và phosphatidylserine (PS). PA và PS đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của các neuron thần kinh.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55