Sức Khỏe

#Phòng mạch

Dầu dừa, biết cách xài thì tốt...

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:08 | 03/01/2021

Dầu dừa đang lên ngôi với những phát hiện được xem là tuyệt vời đối với sức khoẻ và nhan sắc. Tốt xấu ra sao, bà con cũng nên biết để sử dụng cho đúng...

Trong khi các phương tiện truyền thông cảnh báo về tác hại của những loại dầu ăn không chịu được nhiệt độ cao, thì dầu dừa đang lên ngôi với những phát hiện được xem là tuyệt vời đối với sức khoẻ và nhan sắc. 


Dầu dừa và sức khỏe

Trước đây người ta kết tội dầu dừa chứa nhiều acid béo bão hòa nối đôi, nên khuyên mọi người không dùng nó. Theo Glen D. Lawrence, giáo sư hóa - sinh vật học thuộc Đại học Long Island tại Brooklyn (Mỹ), thành phần chất béo trong dầu dừa là một chuỗi acid béo trung bình (medium-chain fatty acids) dựa trên số lượng nguyên tử carbon trong mạch. Theo đó, acid có chuỗi càng ngắn thì thời gian hấp thu càng nhanh, do cơ thể sẽ đốt cháy nó nhanh hơn nên không gây xơ mỡ động mạch. 

Các nghiên cứu thực nghiệm lại cho thấy dầu dừa có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh, chống lại sự tích tụ các protein (amyloid) gây ra bệnh Alzheimer (mất trí nhớ). Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cũng đề nghị chỉ nên dùng chừng 7-10% trên tổng lượng chất béo cần có trong khẩu phần ăn (25%) là đủ, còn lại khoảng 15% là dùng các loại dầu khác như dầu đậu nành, đậu phộng (đối với người có cân nặng bình thường).

Có tác giả cho rằng dùng dầu dừa sẽ giảm cân, nên một số người béo phì đã sung sướng vì được ăn đồ chiên xào lại có vóc dáng đẹp. Không phải vậy. Nếu 1 gr mỡ động vật cho 9 kcal năng lượng thì dầu dừa cho 8,6 kcal, tức là năng lượng chỉ ít hơn một chút. Vì vậy nếu ăn nhiều dầu dừa vẫn tăng cân.

Nếu bạn bị bệnh răng miệng, khiến hơi thở thuộc loại “không được thơm” bạn có thể nhai dầu dừa, bằng cách uống một ngụm rồi nhai từ từ trong vòng 1 phút và nhổ đi. Theo giáo sư Lawrence (Mỹ), trong dầu dừa chứa acid lauric, một loại acid có khả năng tiêu diệt nhiều loại virus và vi khuẩn làm sạch khoang miệng của bạn.

Nên dùng để chiên xào

Các loại dầu ăn như dầu mè, dầu bắp chỉ cần nhiệt độ 180 độ C là bốc khói. Ở nhiệt độ cao như vậy các axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen. Chúng có thể tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể, làm giảm sức đề kháng.

Dầu dừa bốc khói ở nhiệt độ 252 độ C nên là loại dầu lý tưởng cho chiên xào, trong khi các loại dầu khác chỉ nên dùng để ướp, trộn salad hoặc chiên xào ở nhiệt độ thấp.

Dầu dừa làm đẹp

Da bạn bị khô? Sau khi tắm hãy dùng dầu dừa thoa toàn thân. Massage nhẹ nhàng, để trong 15 phút rồi xả nước mát. Mỗi tuần làm 2 lần như thế bạn sẽ có một làn da mịn màng, khỏi cần đi thẩm mỹ viện dưỡng da. 

Bạn sẽ hỏi “Có thật vậy không?”. Đừng nghi ngờ bởi dầu dừa chứa 3 chất chống oxy hoá là vitamin E, phenol và phytosterol. Dầu dừa chứa axit lauric hay còn gọi là monolaurin là một chất kháng sinh tự nhiên nên có tác dụng phục hồi các vùng da bị tổn thương, làm lành nhanh chóng các vùng da bị mụn. 

Thường chị em sử dụng dầu dừa massage mặt, cổ để xoá nếp nhăn và những vết đồi mồi do tuổi tác. Nếu bạn bị khô môi, nên dùng dầu dừa thay vì dùng vaselin, bạn sẽ có đôi môi căng, láng.

Tác dụng "thần kỳ" với lông, tóc

Vài chục năm trước đây, chị em phụ nữ miền Nam thường xức dầu dừa cho mượt tóc (sau này xuất hiện nhiều hóa phẩm dành cho tóc nên “dầu dừa” bị quên dần). Kinh nghiệm của các cụ nay đã được khoa học chứng minh: dầu dừa có tác dụng thần kỳ với tóc khô, chẻ ngọn. Bạn dùng một miếng bông gòn thấm dầu dừa thoa lên tóc từ chân tới ngọn. Bao kín tóc lại, để 1 giờ rồi hãy gội, bạn sẽ có một mái tóc mượt, óng ngay sau lần gội đầu tiên. Nếu bạn muốn tóc mau dài thì dầu dừa là chất nuôi dưỡng tóc tuyệt vời, không có thứ gì sánh kịp. Nếu bạn muốn lông mi, lông mày dài thêm (kể cả những chị đã luống tuổi) chỉ cần bôi một chút dầu dừa vào những vùng này. Không phải chờ lâu, sau một tháng bạn sẽ thấy đám mao này tươi tốt, dài ra như ý.

Xem ra, dầu dừa “công” cũng nhiều nhưng “tội” cũng có. Bạn nhớ giùm một muỗng canh dầu dừa chứa 117 calories, 12gr chất béo bão hòa, vì vậy nếu dùng làm đẹp thì rất tốt lại không sợ tốn tiền, cũng không gây dị ứng. Nhưng nếu dùng để ăn thì phải dè chừng, bởi nó vẫn là thực phẩm năng lượng cao.




BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe