Sức Khỏe

Đau dạ dày mãi không khỏi là vì sao?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:23 | 04/03/2021

Câu hỏi này khá bức xúc với những người chữa mãi bệnh dạ dày mà không hết bệnh...

 Bụng của em cứ nặng nặng, tức tức ở chấn thủy và lệch về bên phải khoảng 30cm. Em từng đi khám: BV Đại Học Y Dược, nội soi có kết quả: viêm trợt niêm mạc hang môn vị, clotest âm tính và các vị trí khác bình thường; toa thuốc có 5 loại, uống có kết quả, nhưng khoảng 5 tháng thì bị lại. BV huyện Nhà Bè nội soi có kết quả: viêm sung huyết niêm mạc hang vị, clotest âm tính và các vị trí khác bình thường. Bác sĩ chuyên khoa BV 115 ra toa thuốc có 3 loại, uống không thấy giảm. Kết quả chẩn đoán 2 bệnh viện vậy có giống nhau không bác sĩ? Hiện giờ bệnh em vẫn như cũ. - Bạn bị viêm trợt vùng hang vị của dạ dày là đúng rồi. Hai bệnh viện hai cách viết khác nhau, nhưng chung một bệnh. Bây giờ bạn nên ăn chất lỏng (cháo, súp), không bia rượu thuốc lá, không thức khuya và uống thuốc theo toa của bệnh viện Đại học Y Dược. Dạ dày bài tiết acid clohydric thường xuyên, nó thấm vào chỗ viêm, nên lâu lành. Cần kiên trì dùng thuốc + ăn uống cẩn thận mới mong khỏi hẳn.

Khoảng 20 năm trở lại đây, ba cháu thường bị vọp bẻ, kể cả khi đang ngủ cũng bị. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân, cách điều trị và điều trị ở đâu là tốt nhất? (Hồi trẻ ba cháu có làm thợ xây)   

- Vọp bẻ có nhiều nguyên nhân, điển hình nhất là hiện tượng mất nước, mất chất điện giải (mất muối do thải qua mồ hôi làm rối loạn chất điện giải như can-xi, ka-li) khi lao động nặng. Vọp bẻ không chỉ xảy ra ở người lao động nặng, mà còn ở những người ngồi lâu mấy giờ liền không đứng lên. Nguyên nhân do các cơ ở chân bị lắng đọng acid lactic, gây rối loạn dẫn truyền thần kinh. Vọp bẻ còn xảy ra ở phụ nữ mang thai, bệnh nhân tiểu đường, loãng xương, đau bao tử, giãn tĩnh mạch chi dưới, hoặc những người dùng thuốc lợi tiểu… Vì nguyên nhân đa dạng nên có người dùng can-xi D3 thì hết, có người uống vitamine nhóm B, có người phải bổ sung kali… Ba của bạn bị 20 năm lại thường xuyên như vậy, thì nên đến bệnh viện xét nghiệm mới mong chữa hết được.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe