Sức Khỏe

Dầu cá giúp giảm rối loạn tim gây tử vong và rối loạn tâm thần

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:22 | 13/01/2021

Nhiều yếu tố nguy cơ với bệnh tim dường như được giảm bớt, khi tiêu thụ cá hoặc dầu cá.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều cá có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn nhiều so với người không ăn, mayoclinic vừa cho hay.

Những lợi ích của dầu cá đối với sức khỏe tim mạch bao gồm: 

1-Điều chỉnh mức cholesterol: Dầu cá có thể làm tăng mức cholesterol HDL “tốt”; tuy nhiên, nó dường như không làm giảm mức cholesterol LDL “có hại”.

Dầu cá giảm rối loạn tim-ảnh YH

2-Làm giảm chất béo trung tính: Dầu cá có thể làm giảm chất béo trung tính khoảng 15–30% . 

3-Giảm huyết áp: Ngay cả với liều lượng nhỏ, dầu cá cũng giúp giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao.  Nó có thể ngăn ngừa các mảng bám xơ vữa khiến động mạch của bạn cứng lại, cũng như làm cho các động mạch ổn định hơn.

4-Giảm rối loạn nhịp tim gây tử vong: Ở những người có nguy cơ, dầu cá có thể làm giảm các biến cố loạn nhịp tim gây tử vong. Rối loạn nhịp tim là nhịp tim bất thường có thể gây ra các cơn đau tim trong một số trường hợp nhất định.

Mặc dù bổ sung dầu cá có thể cải thiện nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, nhưng không có bằng chứng rõ ràng cho thấy nó có thể ngăn ngừa các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

5-Có thể giúp điều trị một số rối loạn tâm thần

Bộ não của bạn được tạo thành từ gần 60% chất béo và phần lớn chất béo này là axit béo omega-3. Do đó, omega-3 rất cần thiết cho chức năng bình thường của não. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy những người mắc một số rối loạn tâm thần nhất định có nồng độ omega-3 trong máu thấp hơn .

Dầu cá cũng giúp giảm rối loạn tâm thần-ảnh healthline

Điều thú vị là nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung dầu cá có thể ngăn ngừa sự khởi phát hoặc cải thiện các triệu chứng của một số rối loạn tâm thần. Ví dụ, nó có thể làm giảm rối loạn tâm thần ở những người có nguy cơ .

Ngoài ra, bổ sung dầu cá với liều lượng cao có thể làm giảm một số triệu chứng của cả tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực.
Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55