Sức Khỏe

#Phòng mạch

Dập ngón tay đã 3 năm sao chưa hết?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:18 | 16/01/2021

Vết dập cũ ngày càng sưng vù, đau nhức, vì sao?

Mẹ cháu  49 tuổi. Cách đây 3 năm, bà bị dập ngón tay khi khiêng bàn ghế. Từ đó bà đi khám bác sĩ thường xuyên, uống thuốc xoa dầu đều đặn nhưng càng ngày ngón tay ấy càng sưng vù. Đến nay, nó đã phình to khiến bà thường xuyên đau nhức, khó khăn khi cử động, làm việc. Mong bác sĩ cho lời khuyên.

 nguyen22…@gmail.com


- Mẹ cháu đang ở độ tuổi tiền mãn kinh hay mãn kinh, nên hormon nữ không còn khả năng bảo vệ xương khớp. Chấn thương cách đây 3 năm đã làm tổn thương xương và khớp ngón tay, thúc đẩy sự tổn thương của bộ đôi sụn khớp và xương diễn ra nhanh hơn. Mẹ cháu thường xuyên làm việc nhà, nên sụn khớp ngón nhanh chóng bị bào mòn. Cơ thể bèn tìm cách tái tạo bằng cách mọc thêm xương ở vùng tổn thương, và biến nơi đây thành một cục rắn. Chính cục xương này chèn ép vào dây thần kinh ở đây, làm mẹ cháu bị đau nhức triền miên. Bây giờ mẹ cháu phải đi khám chuyên khoa xương khớp để được chữa trị triệt để, tránh tự ý mua thuốc giảm đau loại corticoid sẽ làm bệnh nặng thêm. 

Bác sĩ cho cháu hỏi con gái đến bao nhiêu tuổi thì ngực và hệ mao ngưng phát triển ạ? 

(xin giấu tên)

- Thường thì sau dậy thì chừng 2 năm, “hai món” đó ngưng không phát triển thêm nữa. Tuy nhiên nếu béo phì, thì mỡ vẫn được huy động để đắp thêm vào vùng ngực.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Tiêu là hồn cốt của vô số món ăn ngon, là động lực khiến người ta chịu ngồi vào bàn ăn. Tưởng lành, nhưng thiệt ra tiêu lại thuộc hàng “tâm địa” khó lường ít ai biết.

  25/02/2021 10:07
  Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nghiên cứu cho thấy những thay đổi về diện mạo, kết cấu hoặc độ dày của tóc có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

   25/02/2021 15:26
   Đồ quá date, cân não dùng hay bỏ

    Đồ quá date, cân não dùng hay bỏ

    Hết Tết, một vấn đề mà nhiều bếp nhà phải đối mặt là thực phẩm hết hạn. Liêm sĩ gì nữa, cứ vứt đi! Dễ đoán việc trở thành “hóc búa” khi bụng tiếc của chen vào.

    27/02/2021 19:02