Sức Khỏe

Đắp lá thuốc, coi chừng bệnh không hết mà vác họa vào thân

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 19:03 | 15/07/2021

Đắp lá thuốc không phải là cách chữa bệnh lạ lùng hay thần bí nào, mà là một phương pháp mang lại hiệu quả thực sự với một số bệnh.

Tuy nhiên, không phải bệnh nào cũng đắp lá thuốc, và không phải ai cũng áp dụng được phương pháp này. 

Thuốc đắp thường làm từ các loại thảo mộc có đặc tính y học cho nhiều loại bệnh như: nghệ, hành, gừng, tỏi, dâm bụt, bồ công anh, bạch đàn, rễ cau… kết hợp cùng muối, than hoạt tính, sữa, dầu dừa… Nguyên liệu và liều lượng phụ thuộc vào việc thuốc đó được dùng cho bệnh gì.

Phương pháp này được con người cổ xưa áp dụng, và được khoa học hiện đại chứng minh là có những lợi ích nhất định, bởi việc đắp thuốc sẽ làm tăng lưu lượng máu đến khu vực bị thương, có thể nhanh chóng làm dịu cơn đau do cháy nắng hoặc vết đốt do côn trùng đốt.

Thuốc đắp được làm từ các loại thảo mộc, thực vật và các chất khác có đặc tính chữa bệnh. (Ảnh: Healthlife)

Một số loại thảo mộc có thể chống nhiễm trùng, giảm viêm, hút chất độc ra khỏi da, giảm đau nhức hoặc làm dịu tình trạng thương tổn. 

Tuy thế, không ít những trường hợp mang vạ vào thân, bởi những bài thuốc đắp truyền miệng. Bệnh nhân tự hái lá điều chế thuốc lá để đắp vào vết thương, bất chấp sự thiếu hiểu biết về tình trạng bệnh và độc tính của các loại thảo mộc.

Không phải bệnh nào cũng đắp được lá thuốc, và không phải ai cũng áp dụng được phương pháp này. Một số người thậm chí bị dị ứng với nguyên liệu tạo nên thuốc, hoặc bị nhiễm trùng nghiêm trọng, khi đắp thuốc lên vết thương hở. Hậu quả là bệnh cũ không những không khỏi, cuối cùng phải đến bệnh viện để điều trị thêm bệnh mới. 

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên tự ý điều chế và đắp lá thuốc. Cần phải đến các cơ sở y tế (bao gồm cả Đông, Tây y) để thăm khám và được tư vấn về phương pháp cũng như bài thuốc tốt nhất. Đặc biệt đối với các ca vết thương hở và gãy xương. Chữa gãy xương là thế mạnh của Tây y, việc đắp lá thuốc vào khu vực xương bị gãy có thể làm dịu cảm giác đau, nhưng để xương liền lại cần có sự can thiệp của nhiều yếu tố khác, đặc biệt là việc xác định vị trí gãy, mức độ gãy và thực hiện vô trùng. 

Trong trường hợp cần điều trị bằng phương pháp đắp lá thuốc, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên biệt, không nên tìm đến các địa chỉ “thầy lang” do nghe đồn nơi đó tốt để tránh tiền mất tật mang.


Lệ Lệ (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55