Sức Khỏe

Đánh răng, vệ sinh răng miệng tốt có thể ngừa Covid-19!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:00 | 30/05/2021

Theo các nhà khoa học, trong kem đánh răng có chứa kháng khuẩn tương tự như gel bôi tay, có thể loại bỏ các virus có hại cho sức khỏe...

Giáo sư Martin Addy, Đại học Bristol, Anh quốc cho biết, trong kem đánh răng có hóa chất kháng khuẩn. Giáo sư nha khoa cho rằng, kem đánh răng có thể loại bỏ các hạt vi rút trong miệng. Ông nói rằng, các chính phủ nên khuyến khích người dân đánh răng hai lần mỗi ngày.

Các vấn đề về răng miệng có thể làm suy giảm sức khỏe của bạn, và tạo điều kiện để virus xâm nhập cơ thể.

Nên đánh răng khi ra khỏi nhà-ảnh DK

Sâu răng

Răng được bao phủ bởi một lớp phủ bên ngoài, cứng gọi là men răng. Hàng ngày, một lớp màng mỏng vi khuẩn được gọi là mảng bám răng tích tụ trên răng của bạn. Vi khuẩn trong mảng bám tạo ra axit, có thể gây hại cho men răng và gây sâu răng. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa có thể ngăn ngừa sâu răng, nhưng một khi sâu răng hình thành, để tránh tổn thương thêm, nha sĩ phải cố định nó bằng một miếng trám.

Sử dụng kem đánh răng có chứa fluor để bảo vệ răng của bạn không bị sâu. Nếu bạn có nguy cơ bị sâu răng cao hơn (ví dụ: nếu bạn bị khô miệng do tình trạng bệnh bạn mắc phải hoặc do các loại thuốc bạn dùng), bạn có thể cần nhiều fluor hơn. 

Bệnh về nướu

Bệnh nướu răng bắt đầu khi mảng bám tích tụ dọc và dưới đường nướu của bạn. Mảng bám răng gây ra nhiễm trùng làm tổn thương nướu và xương giữ răng của bạn tại chỗ. Một dạng nhẹ của bệnh nướu răng có thể làm cho nướu của bạn đỏ, mềm và dễ chảy máu hơn. Vấn đề này, được gọi là viêm lợi, thường có thể được khắc phục bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày.

Một dạng bệnh nướu răng nặng hơn, được gọi là viêm nha chu, phải được điều trị bởi nha sĩ. Nếu không được điều trị, tình trạng nhiễm trùng này có thể dẫn đến đau nhức, chảy máu nướu răng, khó nhai và thậm chí là mất răng.

Để ngăn ngừa bệnh nướu răng:

Đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có fluor. Dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Hãy đến nha sĩ của bạn định kỳ để kiểm tra và làm sạch răng. Nói với nha sĩ về bất kỳ tình trạng y tế nào bạn mắc phải và các loại thuốc bạn dùng.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Từ bỏ hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng.

Vệ sinh răng miệng tốt là thói quen nên làm-ảnh ERF

Ngừa Covid bằng cách giữ gìn răng miệng cẩn thận

Theo Giáo sư Martin Addy, vệ sinh răng miệng tốt có thể giết chết coronavirus, nếu nó xâm nhập qua đường miệng, ngăn không cho chúng tái tạo và gây bệnh. Đánh răng có thể bảo vệ những người khác bằng cách giảm tải lượng vi rút trong miệng, mà nghiên cứu cho thấy, có thể liên quan đến mức độ lây nhiễm của một người.

Sự lây truyền coronavirus giữa người với người chủ yếu qua các giọt  bắn do ho hoặc hắt hơi…. Tuy nhiên, vi rút không chỉ gây nhiễm trùng qua đường miệng, mà có thể xâm nhập vào cơ thể qua mũi và mắt, các bác sĩ nói.

Giáo sư Addy tuyên bố, mọi người nên đánh răng mỗi khi rời khỏi nhà, chẳng hạn như khi đi mua đồ ăn hoặc tập thể dục. Và ông kêu gọi các chính phủ khuyến khích công chúng vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn, giống như cách họ khuyến nghị đeo khẩu trang và rửa tay.

Nước súc miệng cũng đã được đề xuất để loại bỏ các phần tử vi-rút khỏi miệng, và ngăn người bệnh lây lan sang người khác.

Nói với The Telegraph, Giáo sư Addy cho biết:  Hoạt động kháng khuẩn của kem đánh răng trong miệng vẫn tồn tại trong 3-5 giờ, và do đó sẽ làm giảm tải lượng vi rút trong nước bọt hoặc sự lây nhiễm do vi rút xâm nhập vào miệng. Ông nói thêm:  thời điểm đánh răng nên được chú trọng khi mọi người chuẩn bị ra khỏi nhà tiếp xúc nhiều người.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55