Sức Khỏe

Da đang mịn màng bỗng mọc nhiều lông, cẩn thận hiểm họa sức khỏe

Lệ Lệ

Đăng lúc 19:00 | 21/06/2021

Đôi khi sự phát triển quá mức và bất thường của lông, cũng là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm.

Mất cân bằng nội tiết tố

Testosterone không phải chỉ có ở nam giới, mà còn có ở cả nữ giới. Mặc dù lượng testosterone trong cơ thể nữ giới ít hơn, nhưng nó đóng vai trò quan trọng không kém gì so với nam giới. 

Một trong những biểu hiện của mất cân bằng testosterone chính là việc lông cơ thể của chị em bỗng nhiên mọc nhiều.   

Có hai trường hợp là tăng và giảm mức độ testosterone. Khi có quá nhiều nội tiết tố nam, cơ thể sẽ phát triển các đặc tính sinh học giống như ở nam giới: lông dày, nhiều, sậm màu. Một tình huống khác cũng dẫn đến kết quả tương tự là sự giảm nồng độ estrogen, thường xảy ra ở giai đoạn mãn kinh. 

Phụ nữ thường thích có làn da mịn màng, không có lông - (Ảnh: shutterstock)

Rối loạn tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận nằm phía trên thận có vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng nội tiết tố. Nếu tuyến thượng thận hoạt động không như bình thường, thì sự cân bằng nội tiết tố cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lông trên cơ thể mọc quá nhiều là một trong những biểu hiện rõ ràng và nhanh nhất.   

Bên cạnh đó, rối loạn tuyến thượng thận cũng rất nguy hiểm khi có thể gây nên tình trạng huyết áp cao, tăng cân và béo phì, lượng đường trong máu quá thấp hoặc quá cao, đau đầu, yếu cơ.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang có liên quan đến sự mất cân bằng hormone trong cơ thể phụ nữ. Hội chứng này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng mang thai, mà còn gây ra nhiều bệnh tật nghiêm trọng khác. 

Những biểu hiện sớm của hội chứng này là rậm lông, mụn trứng cá, kinh nguyệt không đều, thay đổi tâm trạng, đau đầu, mệt mỏi và rối loạn giấc ngủ. 

Hơn 70% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang gặp tình trạng phát triển lông trên mặt, ngực, bụng hoặc đùi trên quá mức thường thấy.

Tăng trưởng mô bất thường

Nếu chứng rậm lông xuất hiện đột ngột, chẳng hạn như chỉ trong vài tháng, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra. Sự tăng trưởng lông mạnh mẽ này không chỉ là dấu hiệu của sự  gia tăng mức độ testosterone quá mức, mà còn có thể là kết quả của việc một số loại mô phát triển bất thường, thậm chí là một khối u. 

Do đó, trên cả vấn đề thẩm mỹ chính là tình trạng sức khỏe. Bên cạnh việc lo lắng tìm cách triệt lông hay làm mờ lông, chị em phụ nữ rất nên đi kiểm tra sức khỏe, khi thấy lông bỗng nhiên mọc nhiều. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe