Sức Khỏe

Cứu sống bàn tay cho bệnh nhân bị cọng kẽm siết chặt cổ tay

Thùy Dương

Đăng lúc 16:06 | 02/03/2021

Sáng 2-3, theo thông tin từ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM, bệnh viện này đã cứu sống bàn tay cho bệnh nhân bị kẽm siết chặt một vòng ở cổ tay.

Theo Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, khi đến bệnh viện, bàn tay của bệnh nhân này gần như không còn sức sống. Vùng bàn tay - ngón tay của bệnh nhân tím, thiếu máu nuôi toàn bộ, lạnh, bị mất chức nặng vận động và cảm giác.


Tay trái của bệnh nhân khi nhập viện - Ảnh: Do bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân được chẩn đoán bị gãy trật khớp cổ tay trái, dập tắc bó mạch thần kinh trụ, dập động mạch quay, dập thần kinh giữa, các gân-cơ gân duỗi các ngón, dập siết cổ tay – bàn tay tím giờ thứ 8...

Các bác sĩ khoa vi phẫu tạo hình của bệnh viện đã xuyên kim khóa cố định khớp cổ tay bằng 2 đinh krischner, nối vi phẫu tận - tận động mạch trụ, giải phóng bao ngoài động mạch quay, giải ép và giải phóng bao ngoài thần kinh quay, thần kinh trụ, thần kinh giữa. Giải ép khoang mu bàn tay.

Hiện bàn tay bệnh nhân đã hồng ấm, có cảm giác một phần, cử động nhẹ.

Anh L. là công nhân với công việc đứng máy để cuộn các cọng dây kẽm (cọng kẽm như lưới B 40 ) lại thành một cuộn to. Đêm 26-2, do làm việc cả ngày mệt mỏi, anh L. không cuộn được cọng kẽm vào khuôn, mà cuộn vào tay anh, làm siết chặt cổ tay.  

Anh L. kêu cứu, được đồng nghiệp đến tắt máy, cắt cuộn dây kẽm quấn vào cổ tay trái rồi đưa anh đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình sáng 27-2.

BS.CK2 Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cho biết, bệnh viện gặp một số trường hợp bị siết, ép mạch máu ngón tay do đeo nhẫn, do bù loong, con tán, do dây kẽm nhưng thường chỉ bị 1, 2 ngón; trường hợp này bị ở vùng cổ tay là rất hiếm.

May mắn là bệnh nhân đã được các đồng nghiệp cắt bỏ dây kẽm trong vòng 2 tiếng đầu tiên, và đến bệnh viện khá sớm. Sau 4 ngày được điều trị cho thấy khả năng bàn tay, ngón tay của bệnh nhân đã được cứu sống.

Bệnh nhân sẽ tiếp tục được dùng kháng sinh mạnh chống nhiễm trùng, sau đó sẽ khâu da, ghép da bổ sung và khâu phục hồi gân duỗi sau khi đã ổn định hoàn toàn (bàn tay sống, không nhiễm trùng…).


Thùy Dương

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55