Sức Khỏe

#Phòng mạch

Cơn đau sỏi thận ra sao?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:15 | 16/12/2020

Tôi 43 tuổi, thường bị đau dưới sườn trái kéo dài xuống háng. Bác sĩ khám nói đau dạ dày và cho thuốc điều trị. Nhưng uống hoài mà vẫn không hết đau...

Tôi 43 tuổi, thường bị đau dưới sườn trái kéo dài xuống háng. Bác sĩ khám nói đau dạ dày và cho thuốc điều trị. Uống cả tháng rồi mà vẫn không hết đau. Xin hỏi, tôi trị có đúng bệnh không?

chithuong…@gmail.com


- Đau xiên xuống tận háng thì bạn phải trở lại bệnh viện để được chẩn đoán chính xác. Có thể lại là cơn đau do sỏi thận, nếu khi bạn làm nặng thì cơn đau xuất hiện. Có thể là viêm đại tràng, viêm tụy mãn. Bạn nên khám chuyên khoa tiêu hóa.

Mẹ tôi 70 tuổi, bị đau lưng, nhức khi nằm xuống. Chụp CT thì chẩn đoán:

+ Gãy cũ xẹp thân đốt sống N8.

+ Tường sau lồi chèn ép nhẹ. 

+ Bao ngoài màng cứng.

Bác sĩ cho thuốc uống 2 tháng thì giảm, nhưng ngưng thì đau lại. Nghe nói Bệnh viện Chợ Rẫy có phương pháp bơm sụn nhân tạo, sẽ hết đau nhức. Cho em hỏi chi phí có cao không? 

Candy… 

- Mẹ bạn bị gãy xẹp đốt sống, có chèn ép. Điều trị thường qua bước bảo tồn trước (nghỉ ngơi, thuốc giảm đau, nẹp cố định…). Bảo tồn thất bại mới đến phiên phẫu thuật (tạo hình đốt sống). Phụ nữ lớn tuổi bị gãy xẹp/lún đốt sống thường do loãng xương, nếu nặng thì mổ tạo hình cũng không xuể vì xương quá “mềm”. Có phương pháp mới là bơm xi-măng sinh học (không phải sụn nhân tạo) để gia cố lại đốt sống xẹp (giống kỹ sư bơm xi-măng hàn khe nứt tường), vừa nhẹ nhàng, giảm đau nhanh, hồi phục sớm. Nếu có nhu cầu, bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện khám để bác sĩ tính. Chi phí trên dưới hai chục triệu. BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55