Sức Khỏe

#Phòng mạch

Coi nhiều tin COVID-19 trên mạng dễ bị trầm cảm, chấn thương tâm lý

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 11:58 | 03/12/2020

Kết quả này đến từ một nghiên cứu người dân sống ở các quận nội thành của Vũ Hán, Trung Quốc.

Sciencedaily vừa cho hay, nghiên cứu của các nhà khoa học tại Penn State và Đại học Tế Nam, Trung Quốc được công bố trực tuyến trên tạp chí Computers in Human Behavior,  với 320 người tham gia sống ở các quận nội thành của Vũ Hán, Trung Quốc. 

Vào tháng 2 năm 2020, nhóm nghiên cứu đã cung cấp cho những người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến, nhằm điều tra cách họ truy cập và chia sẻ thông tin sức khỏe với các thành viên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp trên mạng xã hội, cụ thể là WeChat, ứng dụng di động truyền thông xã hội phổ biến nhất Trung Quốc.

Quá chú tâm tới thông tin COVID-19 dễ bị trầm cảm và tổn thương - (Ảnh: VC)

Nhóm đã sử dụng một công cụ được tạo ra, để đo lường mức độ nghiện Facebook, nhằm đánh giá việc sử dụng WeChat của những người tham gia. Sử dụng thang điểm kiểu Likert 5 điểm, từ hoàn toàn không đồng ý đến rất đồng ý, cuộc khảo sát đã đánh giá quan điểm của người tham gia  WeChat trong việc cung cấp cho họ sự hỗ trợ về thông tin, cảm xúc và đồng nghiệp. Cuộc khảo sát cũng đánh giá sự thay đổi hành vi sức khỏe của những người tham gia do sử dụng mạng xã hội.

Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội để kiểm tra thông tin sức khỏe COVID-19, có liên quan đến cả trầm cảm và chấn thương thứ phát.

Theo Bu Zhong, phó giáo sư tại Penn State, chấn thương thứ cấp đề cập đến các hành vi và cảm xúc xuất phát từ kiến thức về một sự kiện đau thương mà một người đã trải qua. Sử dụng Thang đo căng thẳng chấn thương thứ cấp, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người trả lời đánh giá các câu như "Tim tôi đập thình thịch khi nghĩ về dịch coronavirus" và "Tôi có những giấc mơ đáng lo ngại về dịch coronavirus"...

Tin COVID-19 thường gây hoang mang lo lắng - (Ảnh: MTF)

Zhong cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng người dân Vũ Hán nhận được sự hỗ trợ về thông tin và sự hỗ trợ hơi kém về mặt tinh thần, khi họ truy cập và chia sẻ thông tin sức khỏe về COVID trên WeChat”. "Những người tham gia cũng báo cáo một loạt thay đổi hành vi sức khỏe, chẳng hạn như tăng cường rửa tay và sử dụng khẩu trang.

Hơn một nửa số người được hỏi cho biết, họ bị trầm cảm ở một mức độ nào đó, với gần 20% bị trầm cảm mức độ trung bình hoặc nặng. Trong số những người được hỏi báo cáo chấn thương thứ phát, phần lớn báo cáo mức độ chấn thương thấp (80%), trong khi ít báo cáo mức độ chấn thương trung bình (13%) và cao (7%). Không ai trong số những người tham gia báo cáo có bất kỳ rối loạn trầm cảm hoặc chấn thương nào, trước khi cuộc khảo sát được thực hiện.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có liên quan đến cả trầm cảm và chấn thương thứ phát trong thời gian đầu của đợt bùng phát COVID-19 ở Vũ Hán ", Zhong cho biết.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55