Sức Khỏe

Coi chừng 'ngủm' vì ngáy!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:14 | 10/12/2020

Trong gia đình bạn lúc nào chẳng có một, hai người vừa ngủ vừa “kéo đàn", nhưng "tiếng đàn" này chẳng réo rắt du dương tí nào.

Có tiếng đàn nghe gầm gừ do phát ra từ...mũi , có tiếng kêu ọc ọc, lại có tiếng ồm ồm như bò rống cách xa cả chục thước vẫn còn  nghe. Chẳng cần nói các bạn cũng đoán ra "tiếng đàn đêm" khó nghe này chính là tiếng ngáy. Với người ngủ chung thì "thôi rồi", quá chịu ảnh hưởng, còn với bản thân đương sự, ngáy không phải chuyện nhỏ!

Chuyện không chỉ riêng ai?

Ngáy là tiếng kêu của không khí đi qua một khe hẹp của đường hô hấp trên, khi nó bị  tắc nghẽn vì nhiều lý do. Ở người già, các cơ trở nên nhão, phần mềm của hàm ếch và lưỡi gà chùng xuống làm hẹp đường ra của không khí, vòm miệng  lúc này giống như bộ phận khuếch đại trong đêm khuya thanh vắng nên tiếng ngáy cất lên trầm, vang.

 Ngáy chả  phải phải đặc quyền đặc lợi của đàn ông mà phụ nữ lớn tuổi, phụ nữ mãn kinh đều thể hiện sự "đảm đang" bằng việc “kéo gỗ” trong đêm. Với người béo phì lớp mỡ bám dầy chung quanh họng như một cái vành đai, khí quản bị đè ép hẹp lại và cứ thế mà tuôn ra các âm thanh ồ ồ, ồm ồm hay khọc khọc. Những người béo nặng còn có thể "ra đi" trong đêm, vì đang ngáy bỗng ngừng luôn vĩnh viễn. Mấy ông nghiện thuốc, khói thuốc làm niêm mạc khí quản ở trạng thái viêm hẹp, phù nề, tiết dịch, nên suốt ngày cứ dặng hắng, khạc đàm, còn  đêm về thở ra hơi thuốc vừa khai vừa hôi lại còn “đánh đàn mũi”liên khúc. Những chàng thuộc  hàng “bợm”, chất alcool trong rượu, bia gây ngộ độc các cơ quan, làm phù nề khí quản, từ “nhậu trường” trở về chân nọ “hôn” chân kia, lè nhè giọng mũi, để nguyên tấm thân nhầu nát ấy đổ vật ra giường, ra nền nhà mà…"kéo bể". Ngay trẻ nhỏ bị nghẹt mũi, tiếng thở từ đường miệng cũng “âm vang mùa xuân".  Ngòai ra phải kể đến những bệnh nhân viêm xoang, viêm mũi, không khí theo “lối cũ ta …ra” lại bị tắc tị đành mượn đỡ cái mồm há ra mà…ngáy..


Có thể "tiêu đời" vì ngáy!

Ngáy mà  gọi là bệnh nghe cũng hơi lạ, nhưng chẳng ngoa chút nào. Bởi cái sự "nghẹt" làm không khí lưu thông trong phổi giảm, khiến các “cơ quan đoàn thể” trong người bị thiếu oxy. Não thiếu oxy thì ngủ không sâu, không ngon, không đẩy giấc. Hậu quả là bộ não không được xả hơi sau một ngày làm việc, bình minh lên rồi mà vẫn cảm thấy bần thần, mệt mỏi, không muốn dậy, làm việc kém hiệu qủa, hay ngủ gật. Nếu không nhanh chóng cải thiện tình hình thì giấc ngủ bị xáo trộn, hay cáu bẳn và giảm trí nhớ, có lúc đờ đẫn như kẻ…thất tình. Lúc ấy mà lái xe tải, xe taxi hay chở con trên xe gắn máy đến trường đều rất dễ gây tai nạn.  Hệ lụy của ngáy ngủ còn là suy giảm tình dục, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim hay đột tử trong khi đang ngủ. Tưởng là “tiếng đàn đêm” chỉ làm bà xã, ông xã hay người chung quanh khó chịu, nay hóa ra chúng cũng gây nên khối bệnh, lại có thể tiêu đời vì…ngáy thì quả cũng ghê thật.

Thường các nhà “ngáy học” chia bệnh này ra 3 cấp độ:  Vướng vào cấp độ 1, đương sự  ngáy ít, âm thanh “vừa đủ nghe”, chỉ cần nằm nghiêng sẽ êm. Cấp độ 2 thì vô-lum trung bình, nằm nghiêng cũng không hết ngáy. Đến cấp độ 3 thì tiếng ngáy như “kéo cưa, kéo bễ lò rèn” ồn ào không thể tả, lúc này thì nằm nghiêng chẳng còn xi-nhê. Thậm chí ngủ ngồi cũng ngáy, đang ngồi trò chuyện bỗng…ngáy rồi có thể tỉnh ngay và không nhớ đang nói gì. Còn ban đêm thường có cơn ngừng thở ngắt quãng, có người “ngủm” luôn. Đây là cấp độ nguy hiểm nhất.

Lỡ ngáy thì làm sao?

Dân ta có thói quen sum vầy bên bàn ăn tươm tất vào bữa tối. Đó cũng là thời điểm các ông chồng ngồi bên bàn nhậu với lý do làm ăn, ngoại giao, hay chỉ để "tám" về mấy bà vợ.. Do thói quen đầu tư cho bao tử vào giờ "vàng" nên tỷ lệ  “ bụng không bầu mà bự” phát triển khá nhanh. Đám "trai tráng" họ mỡ phá eo, chóan hết các khe vùng bụng, đánh đu lên cơ hòanh và  tạo vành đai chiến lược nơi cổ, thế là bắt đầu ngáy.  

Muốn giải quyết vụ này chỉ có nước giảm cân bằng các bài tập thể dục, vừa để "đuổi" mỡ vừa tăng oxy cho não.  Các anh cũng chớ coi rượu bia, thuốc lá là “một phần tất yếu của cuộc sống” bởi  chả ai gọi chúng là đồ bổ cả,  chưa kể ba món ăn chơi này còn làm suy yếu tinh binh, tàn phá “kho vũ khí” tối  quan trọng mà các anh gọi là “bản lĩnh đàn ông”.  

Trẻ em và những người bị viêm mũi dị ứng cần uống thuốc thường xuyên và cắt nguyên nhân gây dị ứng.  Có người bị viêm mũi xoang dị ứng lại ngủ phòng lạnh, uống nước đá , chúng giống như “gai kích thích” làm bệnh cứ thế mà tiến lên.  Các bà vợ có chồng "chớm ngáy”, thì cách đơn giản để "tránh liên lụy" là đẩy ổng nằm nghiêng. 

Cách điều trị mới nhất dành cho những người có tiền là dùng phác đồ Pillar. Bác sĩ sẽ ghim vào hàm ếch 3 que dài chừng 1cm để các cơ hết chùng, đường thở thông và hết ngáy, giá cả xem xem 1.000 USD. Các nhà khoa học Đức cũng đang thử nghiệm cho các “ngáy nhân” ngậm vú giả giống em bé. Kết quả, trong số 10 ông xung phong ngậm vú giả thì có 7 người hết ngáy, vì lưỡi bị đẩy ra sau răng, phần vòm miệng hết “chơi đàn”. Bệnh nặng quá thì sử dụng laser đốt phần mềm quanh họng để chúng cứng lại và hết rung. 

 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55