Sức Khỏe

Có thể tập thể dục trước hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 không?

Hải Nhi

Đăng lúc 09:10 | 23/08/2021

Việc tập luyện trước hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 có làm suy giảm tác dụng của vaccine?

Trả lời

Bác sĩ chuyên khoa phổi Humberto Choi (Phòng khám Cleveland, Mỹ) cho biết rất nhiều người trẻ lo lắng về tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19, tự hỏi chúng sẽ kéo dài trong bao lâu. Tuy nhiên với người trẻ, ảnh hưởng của các tác dụng phụ lên cơ thể thường rất nhẹ và kéo dài trong khoảng 1 ngày hoặc lâu hơn. Nhìn chung, thật khó để dự đoán cơ thể một người bất kỳ có thể phản ứng với vaccine COVID-19 như thế nào.

Hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy việc tập thể dục trước hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 sẽ làm cho vaccine hoạt động kém hiệu quả.

Nhiều bằng chứng cho thấy những người có lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên hình thành phản ứng tốt hơn với vaccine COVID-19. Cơ thể của họ có xu hướng tạo ra nhiều kháng thể hơn so với những người có sức khỏe kém hoặc thể trạng không tốt. Nói cách khác, một lối sống lành mạnh và vận động thể thao hợp lý giúp cơ thể tăng cường phản ứng miễn dịch với vaccine COVID-19.

Nếu bạn có ý định tập thể dục sau khi tiêm vaccine, tốt hơn cả là lựa chọn các bài tập phù hợp với thể trạng sức khỏe của mình. Bạn có thể tập thể dục bình thường như ở thời điểm trước khi tiêm, tuy nhiên nếu thấy các bài vận động đã trở nên quá sức, ảnh hưởng đến vết tiêm thì không nên cố ép bản thân. Cần nhớ rằng quá trình phục hồi cũng là một phần của việc luyện tập. Duy trì tập luyện các bài tập vừa sức, để cho cơ thể nghỉ ngơi thoải mái cũng là một cách tăng cường sức khỏe.


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55