Sức Khỏe

Có nên giảm cân siêu tốc?

Bác sĩ Tịt Tuốt

Đăng lúc 06:51 | 07/10/2020

Giảm cân là chuyện thời sự nóng hổi nhất của những phụ nữ thời nay.

Đây cũng là giấc mơ của nhiều quý bà quý cô đang trong tình trạng thừa cân, béo phì. 

Vài “giấc mơ” đang thịnh hành

Có bao nhiêu kiểu giảm béo đang phổ biến hiện nay. Xin thưa, nhiều vô số:

- Tập thể dục: Có chị thấy cái bụng lùm lùm thì vội vã đóng tiền tập thể dục thẩm mỹ. Đây là động thái tốt, vì tập sẽ tiêu hao năng lượng, và cơ thể lấy năng lượng từ khối mỡ đang nằm bất động nơi vòng eo, vòng mông và đùi. Tuy nhiên, tập xong thì lại đói lả cả người, nên phải ăn vô “cho lại sức”! Muốn vậy, phải “dặm” thịt, sữa vào… Sau 2 tuần “chiến đấu” vã mồ hôi, chị nọ thấy tình hình cân nặng vẫn rất là…ổn định, chả sụt miếng nào, bèn tự nhủ “chắc là mỡ của mình lâu năm, nên bị chai!”. Kế hoạch thể dục kể như thất bại. 


- Massage, bấm huyệt: Chị nọ đọc trên mạng thấy có quảng cáo chỉ cần nằm chơi, không cần tập luyện hùng hục, vẫn giảm cân đều đều, chỉ cần đóng 16 triệu đồng, giảm được 8 kg! Đóng một cục tiền xong, chị được bố trí nằm trong phòng máy lạnh, có kỹ thuật viên xoa bóp, bấm huyệt. Hỏi mấy cô kỹ thuật viên chuyện kiêng khem, thì mấy cô bảo: “về ăn uống bình thường”. Nghe thế ai chả thích. 4 tuần trôi qua cái vèo, cân nặng vẫn không nhúc nhích gì, chị thắc mắc thì được trả lời: “tại cơ địa chị nó sao ấy, chứ người ta giảm cân ầm ầm!”. Xem như thất bại tại cái thân mình… phản chủ, chứ chả phải tại trung tâm!?

- Bỏ đói: Chị khác thực hành chế độ sáng nhịn ăn, uống mỗi ly nước lọc, mới 9 giờ bác bao tử chộn rộn khiến cái đầu chẳng yên. 11 giờ, cái đói cồn cào, lại tiếp tục uống nước để “đánh lừa thằng bao tử”. “Lừa” được chừng 45 phút, ruột gan lại gào thét, đã thế ta đi ngủ. Mà nào ngủ yên được với “thằng bao tử” đang cào cấu… Không chịu nổi, chị mò ra bếp, ăn ngấu nghiến như chưa từng được ăn bao giờ. Cứ thế, cuộc chiến dằng co giữa cái đầu và bao tử thường kết thúc như vậy, vì cơ bản các “béo nhân” đã thua ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến! 

- Detox: Detox là phương pháp “thanh lọc cơ thể đồng thời giảm mỡ thừa”. Đấy là kiểu cả ngày chỉ khư khư ôm bình nước chanh “tử thủ”, hoặc sáng uống nước chanh rồi xay các loại rau cầm cự suốt ngày. Có chị khoe 2 tuần giảm được 7 kg, chị khác bảo một tuần giảm tới 5 kg. Tất cả đều đúng, họ không hề “nổ”. Bạn uống nước chanh, nước rau sẽ có 2 tác dụng: một là hai món này đều lợi tiểu, ra toilet thải nước lia lịa. Hai là không có thức ăn nạp vào như hàng ngày, thì cơ thể sẽ buộc phải đốt mỡ thừa để sinh năng lượng cho bạn hoạt động (dù chỉ là “nhúc nhích”). Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không phải là cái máy, mà nó luôn có những cơ chế điều chỉnh. Những người đã béo phì mà theo Detox, sẽ có những dấu hiệu của thiếu năng lượng: đó là cảm giác đói giày vò, mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, huyết áp hạ, có người còn lên cơn hạ đường huyết phải đi cấp cứu. Những triệu chứng này sẽ khiến bạn hoặc là bỏ cuộc hoặc là…vô bệnh viện an dưỡng!

Có nên giảm béo siêu tốc?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì béo phì là một bệnh gắn liền với tiểu đường, cao huyết áp, đau nhức xương khớp, mỡ trong máu cao, rối loạn kinh nguyệt, yếu sinh lý, vô sinh… Muốn giảm béo thành công, thì phải tuân thủ nghiêm ngặt những điều sau đây:

- Thứ nhất: thay đổi thói quen ăn uống, bằng cách ăn ít tinh bột, không uống nước ngọt, hạn chế tối đa dầu mỡ, không ăn vặt, không ăn tối sau 19 giờ, tăng cường rau xanh và trái cây ít ngọt. 

- Thứ hai: thay đổi lối sống theo hướng tích cực, bằng cách tập luyện thể dục thể thao đều đặn, ngày 60 phút. 

- Thứ ba: dùng những tác nhân giảm mỡ an toàn, hết sức tránh các loại thuốc gây chán ăn.

Vì thế đừng bao giờ chọn cách giảm béo “siêu tốc”, bởi những người đi theo cách “siêu” thường sẽ rơi vào “Hội chứng yo-yo”- tức là sau đó sẽ ăn bù và tăng cân trở lại.

Giảm béo phải từ tốn, chậm rãi

Công cuộc giảm béo phải bắt đầu chậm rãi, từ tốn, không ào ào, nóng vội. Nếu mỗi tuần bạn giảm được 250gr đã gọi là được, bạn nào giảm được 2 kg/tháng gọi là thành công rồi.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe