Sức Khỏe

#Phòng mạch

Có nên dưỡng da đẹp mùa cuối năm bằng chiêu... khóa ẩm slugging?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:23 | 23/12/2020

Nhân thời tiết hanh khô mùa cuối năm, chị em lại có dịp rầm rộ với trào lưu làm đẹp có tên lạ- slugging /khóa chặt độ ẩm da mặt xuyên đêm.

Dưỡng ẩm xong thì khóa ẩm lại

Không mới mẻ gì. Cánh phụ nữ thạo dưỡng nhan chẳng xa lạ với 2 khoản humectants  (giữ ẩm) và occlusives (khóa ẩm). Bình thường, humectants (glycerin, urea, hyaluronic acid/HA, sorbitol...) gánh phần hút nước từ không khí ,từ lớp trung bì làm ẩm da. Đa phần như thế  đủ sở hụi, nhưng với môi trường có độ ẩm thấp thì chính các humectants lại trở quẻ hút ngược độ ẩm của da nhả lại không khí.Lúc này phải cần  tới occlusives (mineral oil, lanolin...) trải một lớp khiên bọc ngoài để làm thất bại âm mưu này.


Không phải khóa mà là khóa chặt

Slugging là một kiểu “chơi tới bến”, không phải khóa mà là khóa chặt. Dưới tay giúp slugging nội bất xuất ngoại bất nhập chính là  vaseline/petroleum jelly/sáp dầu khoáng. Cái tên slugging lấy cảm hứng từ bộ dạng nhầy nhớt của mấy chú ốc sên (slug), cũng là cảnh mà chị em chịu khi bế phong da mặt dưới lớp dầu khoáng mỗi đêm.

Không khô đừng khóa

Phân trần lạ quen xong, giấy bút để giành xem slugging  làm ăn ra sao, và chị em có trả giá  gì cho màn nhốt ẩm này?

Chính cha đẻ slugging nhắn nhủ đây là chiêu dành cho người da khô, cho các biện pháp giữ ẩm bình thường thất bại; và thêm câu thòng cho thời tiết hanh khô. Nghĩa là với người da nhờn, thậm chí da hỗn hợp, dưng không chớ dại khóa lỏng khóa chặt gì. 

Cả nút lèn vào một hố

Da mặt bị khóa thì cũng nhốt luôn cả nút lỗ chân lông, tuyến bã nhờn, bụi bặm, tế bào da chết, vi khuẩn trên đó. Đừng nói slugging, gây quan ngại lớn về nạn bít nghẹt chân lông, kéo theo đó là viêm da, sinh mụn. Bởi thế mà slugging thành bại dựa vào việc tẩy trang trước và sau thiết quân luật. Lơ khoản này thì slugging chẳng khác gì khóa chặt chuồng gà với một con cáo bên trong.

Mineral oil 

Nọ kia còn tiếp với mineral oil (MO), xương sống của các occlusives- những chất có chức năng khóa ẩm cho da. MO gốc dầu mỏ,  được tinh khiết hết cỡ . MO, bà con hắc ín, nhưng được trấn an sớm không bít nghẹt chân lông bởi có phân tử lớn. Tuy vậy, nếu đóng vón cùng tạp chất sở tại thì khó chối đây là bãi vữa lèn nghẹt mọi khoảng lõm trên da. Cục lo khác từ gốc gác dầu mỏ. Điểm an toàn của MO phó thác vào sự tinh khiết, đến đây có thêm ...cái tâm nhà sản xuất góp vào. Dầu khoáng rẻ như cho, nên cơ dính hàng chợ là cực lớn.

Bốc thôi đừng bốc quá

Slugging có vẻ đang ngập với những lời có cánh, kiểu “sau một đêm slugging, sáng ra da mặt mình mát rượi như trẻ con!”. Vậy còn chờ gì nữa? Nếu  hiểu chuyện sẽ có ngay phản biện. Slugging là một phương pháp ẩm da, hết chuyện, cho nên mấy ca thần thánh sau một đêm “làm chuyện ấy” mà da như trẻ lên 3 , rõ là yêu quá mà nói quá. Thêm nữa, hóa ra trong các ca slugging thành công tốt đẹp có cả phần góp của...thời tiết. Không khí hanh khô, độ ẩm thấp, làm khô nứt, sùi da thế nào ai cũng biết, nên slugging không hẹn mà thời thế tạo anh hùng.

Slugging sao cho đúng?

- Slugging  tốt nhất dành cho tiết trời hanh khô. 

- Phù hợp nhất với da khô hoặc nhạy cảm, nhưng không an toàn cho da dầu và mụn.

- Rửa mặt thật kỹ trước và sau khi slugging. 

- Không nên kết hợp slugging với các hoạt chất có tính bào mòn da, như AHA hay retinol. BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55