Sức Khỏe

Cô gái ngủ 1 giấc 2 tuần mới tỉnh, bệnh lạ triệu người mới mắc 1 ca

Hải Nhi (theo Oddity Central, The Mirror)

Đăng lúc 08:16 | 19/05/2021

“Người đẹp ngủ trong rừng” phiên bản đời thực ấy là Siti Raisa Miranda, 17 tuổi, mắc Hội chứng Kleine-Levin ở vùng Banjarmasin (Indonesia).

Tất cả chúng ta đều từng đọc truyện về “Công chúa ngủ trong rừng”, những tưởng nhân vật này chỉ có trong trí tưởng tượng, nhưng ai ngờ ở vùng Banjarmasin, Indonesia, có một thiếu nữ 17 tuổi xinh đẹp cũng bị mắc chứng bệnh lạ, khiến cô một khi đã ngủ là vài tuần mới tỉnh.

“Người đẹp ngủ trong rừng” phiên bản đời thực ấy là Siti Raisa Miranda, 17 tuổi. Vào năm 2019, Miranda bắt đầu có triệu chứng, cô ngủ một giấc 13 tiếng mới tỉnh. Kể từ sau đó, dấu hiệu này thường xuyên lặp lại khiến cha mẹ phải đưa cô đến bệnh viện để khám. Lần gần đây nhất cô gái đã chìm sâu trong giấc ngủ suốt 13 ngày.

Các bác sĩ chẩn đoán Miranda mắc Hội chứng Kleine-Levin. Tỉ lệ mắc là một/một triệu người.

“Người đẹp ngủ trong rừng” Miranda.

Sau khi biết bệnh tình của con gái, bố mẹ Miranda thường đưa cô đến bệnh viện khi cô buồn ngủ. Theo chia sẻ của gia đình, nếu Miranda ngủ lâu hơn 1 tuần mà không thức dậy, cô bé sẽ bị co giật, nên gia đình cần sự trợ giúp của các bác sĩ.

Theo ông Mulyadi (bố của Miranda) chia sẻ, một khi đã ngủ con gái ông sẽ không thức dậy cho dù đánh thức bằng cách nào. 

"Chúng tôi không biết làm thế nào để đảm bảo rằng con gái sẽ ổn khi chìm vào giấc ngủ sâu nên chúng tôi đưa con đi viện. Bất cứ khi nào con ngủ lâu hơn một tuần, con sẽ bị co giật, vì vậy chúng tôi thực sự cần sự giúp đỡ của bệnh viện trong khoảng thời gian đó", ông Mulyadi cho hay.

Ông cũng cho biết con gái mình hoàn toàn khỏe mạnh dù được chẩn đoán mắc chứng bệnh hiếm gặp. Ngay cả khi đang ngủ, cô gái trẻ vẫn có thể nhai, nuốt thức ăn mỗi khi người thân đút cho ăn. Thậm chí, thiếu nữ 17 tuổi này cũng cựa mình, bồn chồn, khó chịu khi có nhu cầu đi vệ sinh.

Không có loại thuốc nào giúp đánh thức Miranda dậy khi cô gái này đang ngủ. Điều duy nhất bố mẹ và các bác sĩ có thể làm là chờ Miranda tự thoát ra khỏi giấc ngủ dài của mình thì mới dám đưa con gái về nhà. Bố mẹ cô vẫn hi vọng những triệu chứng đáng lo ngại của con gái sớm được xử lý để cô gái 17 tuổi có thể tận hưởng cuộc sống vui vẻ, bình thường như bạn bè cùng trang lứa.

Không có loại thuốc nào giúp đánh thức Miranda dậy khi cô gái này đang ngủ. 

Hiện nay, vẫn không có cách nào để chữa khỏi bệnh hiếm Kleine-Levin cho nên các bác sĩ chỉ có thể kiểm soát tình trạng bệnh bằng cách cho cô gái trẻ uống một số loại thuốc để giảm các cơn buồn ngủ.

Kleine-Levin là một tình trạng thần kinh hiếm gặp có thể khiến người bệnh buồn ngủ quá mức vào ban ngày và chìm vào giấc ngủ sâu trong nhiều ngày liên tiếp. Chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì, song bệnh thường xuất hiện ở nhiều hình thức và có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc tổn thương thần kinh đến các yếu tố di truyền, chấn thương thể chất hay cảm xúc.

Trước Miranda, một cô gái 19 tuổi người Colombia cũng mắc chứng "người đẹp ngủ trong rừng" khi ngủ liền 2 tháng mới tỉnh dậy.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

    4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

    Hoa đậu biếc rất tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Dưới đây là 4 đối tượng được chuyên gia khuyến cáo không nên dùng đậu biếc kẻo làm tổn thương cơ thể.

    18/06/2021 07:14