Sức Khỏe

Chuyện viên C, uống ẩu nhiều khi mang họa!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 18:40 | 20/09/2021

Mùa dịch này, cứ uống C đều đều thì tăng đề kháng, chống dịch hiệu quả?

Cô bán thuốc tây bỏ nhỏ “uống vitamin C mà thiếu bioflavonoids cũng như không”, rồi... giới thiệu tôi viên C + citrus flavonoids. Cô ấy kích cầu khéo?

H.Hoàng (TP.HCM)


- Bioflavonoids giúp vitamin C như “hổ thêm cánh”. Những ai có vấn đề thành mạch (trĩ, suy tĩnh mạch, loét chân, máu bầm...) đều cậy nhờ nhiều màn hợp bích này. Citrus bioflavonoids là flavonoids của họ cam, quýt. Chỉ cần mỗi ngày đều đều một ly cam ép, cùi lẫn vỏ càng tốt, là đủ vitamin C + flavonoids trọn gói, không cần ai “khai sáng” bạn ạ.

Bác sĩ bảo bố tôi đang bị cao huyết áp, không nên dùng C sủi. Sủi hay không sủi liên quan gì đến vụ tăng-xông ạ?

C.Thiên (Cần Thơ)

- Người cao huyết áp cần giữ kẻ với muối/NaCl, thực ra là Na. Viên sủi sủi được nhờ có natri carbonat/natri bicarbonat, chuyện đã rõ. Viên sủi chỉ hấp thu nhanh, ít kích ứng dạ dày, ngon ngọt dụ trẻ con, không việc gì phải sủi cho bằng được.

Nghe bảo quả cherry xếp sòng về lượng vitamin C. Tiền với tôi không thành vấn đề, miễn đáng đồng tiền bát gạo?

N.Thảo (TP.HCM)

- Acerola cherry được phong là “nữ hoàng vitamin C”, vì có hàm lượng C gấp 31 lần cam, 35 lần dứa, 46 lần xoài. Quá hời, có điều lưu ý mỗi ngày chúng ta chỉ cần sở hụi chừng 60mg C, dư một tẹo là cơ thể thải loại ngay, không giữ. Có cần “vọng ngoại” vì một loại vitamin vốn rẻ như cho ở xứ sở nhiệt đới đầy cam, dứa..., tự bạn quyết là được!

Có người bảo dùng vitamin C dư là cơ thể “đái” ra hết, nên thoải mái không lo quá liều. Tin được không?

K.Vĩnh (Long An)

- Sách bảo, dùng quá 500mg vitamin C/ngày gây đầy hơi, quá 1.000mg gây tiêu chảy, thừa sắt, viêm bàng quang, viêm tiết niệu... Đổ đồng 2.000mg là liều hết mức mà cơ thể chịu được. So mặt bằng chung, chẳng hạn 1 viên sủi 500mg C, 1 quả cam 100g có 53,3mg C, thì ý không lo quá liều cũng có phần lý. Tuy vậy, chuyện có người pha C sủi uống như nước cam ép giải khát là có thật chứ không phải không...


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27