Sức Khỏe

Chuối - 'sông có khúc người có lúc'

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:06 | 16/02/2021

Ngày tết, cúng ông bà xong thì còn tồn đọng tới mấy nải chuối chín héo, phải làm sao? Quăng cho yên chuyện?

 Thật ra, bạn sẽ có chút hối tiếc, bởi chuối là loại quả nổi tiếng “sông có khúc người có lúc”.

Chín theo quy trình

Mỗi giai đoạn chín của quả chuối kéo theo biến động về màu sắc, hương vị và cả dinh dưỡng. Có gì lạ? Lạ ở chỗ quả chuối chín rục, hết đát, khó coi, lại là đoạn  “viên mãn” nhất nhì về một số lợi ích.

Thử điểm qua vòng đời từ non xanh đến gần đất xa trời của quả chuối.  


Đầu xanh phản tính 

Chuối xanh. Giàu tinh bột hơn hết thảy, nhưng là loại tinh bột “phản tính”, như một chất xơ, cực khó tiêu. Chính vậy, ăn chuối xanh dễ no hơi và no nhanh, rất hợp ý chị em chống tăng cân.  Quan trọng  là chuối khi “tóc hãy còn xanh” có  chỉ số đường huyết (GI)  hàng thấp trong cả vòng đời cũng như so với các thực phẩm khác.

Một con trông mòn con mắt

Chuối chín vàng. Quãng thanh xuân đẹp nhất  đời quả chuối. Ít tinh bột hơn, nhưng đổi lại nhiều đường hơn, và thân thiện với tiêu hóa hơn. Cơ bản chuối già đi kèm  mất nhiều vi chất dinh dưỡng, nhưng bù lại chất chống oxi hóa lại thịnh hơn. Hệ miễn dịch của người dùng, chắc chắn đánh giá cao giai đoạn “mãn khai” này của quả chuối

Ngọt hơn, hiển nhiên GI của chuối chín vàng cũng tăng vọt.

Xế chiều da mồi

Chuối vàng đốm đen. Những đốm đen trên quả chuối là dấu hiệu cho biết tinh bột đã hoán cải sang đường 100%. Đây như những đốm “da mồi” chứa  đường, càng nhiều thì quả chuối càng ngọt.  Chuối đốm đen, như đã nó, rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư. Yếu tố hoại tử khối u (TNF), được cho từ các đốm nâu này. Không chỉ thế , bà dì kém sắc còn hay hóm ở cả khoản ổn định huyết áp, ngừa thiếu máu, chống  trầm cảm...

Càng già càng thâm

Chuối chín rục. Diện mạo có phần “cận thổ viễn thiên”- nhủng, rục, chảy nước, cho biết không chỉ tinh bột đã giáng hóa hoàn toàn thành đường, mà lượng chất chống oxi hóa cũng đạt kịch trần. Có thể nói quả chuối cao niên là một kho “chống oxy hóa” mà bạn có thể tìm được ở một loại trái cây.

Sông có lúc người có lúc 

Chúng ta hưởng lợi gì về “cuộc đời và sự nghiệp” của quả chuối?

Một là - với khoảng 100 kcal/ 1 quả chuối và nhiều chất dinh dưỡng khác, nếu bạn chọn ăn chơi hay phục vụ mưu đồ giảm cân, hãy chọn chuối xanh.

Còn nếu đến với chuối vì sức khỏe, vì chất chống oxy hóa,  nâng cao miễn dịch, ngừa bệnh ác tính, lựa chọn dành cho các bậc cao niên hơn.

Hai là, chớ vội bĩu môi, bịt mũi, vứt bỏ quả chuối lốm đốm hay chín rục ra, vì cái gì đã biết. Bạn có thể phải tẽn tò vì từng cho rằng những người bốc quả chuối đầy đốm đen hay chín nẫu là giới “vắt cổ chày ra nước”, hay nhà thiếu điều kiện. 

Thiệt ra, quả chuối chín rục có phần khó ăn, nhưng chẳng khó gì để chuyển trạng thái sang các món chuối nghiền, chuối sấy, mứt chuối, chuối ngâm rượu...

Ngày tết “thiếu gì” món ngon với chuối, từ ăn vặt đến ăn thiệt, như kem chuối, muffin chuối, chè chuối, chuối chiên, bánh chuối hấp, canh chuối, canh cua đồng nấu chuối, cá kho chuối xanh, tất nhiên không thể thiếu bánh tét nhân chuối....

Tính chất mềm và ngọt của chuối nâu khiến chúng trở nên hoàn hảo để nghiền. Sử dụng chuối nâu nghiền để làm cho một số món ăn ngon và bổ . Bạn có thể làm bánh mì chuối hoặc thậm chí là bánh ngọt.

Tất cả bạn phải làm là chọn hàm lượng dinh dưỡng phù hợp nhất với lối sống và bạn hãy thoải mái với chuối, theo nghĩa đen.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55