Sức Khỏe

Chúng ta có đang ăn thịt nhiều quá không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:01 | 05/04/2021

Người Việt xơi thịt nhiều, chuyện này không mới, chỉ là giấy trắng mực đen. Nhưng lại vừa có xác nhận người Việt ăn thịt “quá cỡ thợ mộc”!

Chi tiết, trung bình mỗi ngày người Việt xơi 134 -154g thịt, trong khi mức khuyến cáo chỉ nhỏn một nửa, 50-80g. 

Ăn đứt người Nhật

Để hình dung, đọ thử mâm cơm của người Nhật (65g thịt/ngày) thấy rõ về khoản này thì dân ta “có thể bạn không cao, nhưng người khác phải ngước nhìn” thế nào. 

Lắm thịt lại ít rau

Thật ra, đáng lẽ được này mất kia, kẹt nỗi người Việt lại kén ăn rau “xếp sòng” ( 200g/ngày so với khuyến cáo 400g/ngày). Ở xứ nhiệt đới gió mùa mà non nửa dân số  ăn thiếu rau quả, mới cay.


Lậm thịt lắm thứ lo

Không phải tố lại, những bữa ăn trọng thịt khinh rau là đầu đề của loạt căn bệnh “thời đại”, đặc biệt bệnh không lây, như tim mạch, tiểu đường, gout, phổi tắt nghẽn mạn tính (COPD), ung thư đại tràng... Chẳng thế mà thế giới ngày càng nhìn về Việt Nam dưới con mắt “vì nể”.

Vì đâu nên nỗi?

Cơn cớ còn ai vào đây: kinh tế khá lên? Mâm cơm xưa đạm bạc nay thành đạm "đậm". Một thời “canh không người lái”, lỏng bỏng rau thôi thịt bỏ đi, oanh liệt nay còn đâu!

Cái giá của đủ đầy

Theo ghi nhận, đến nay, chiều cao trung bình của nam lẫn nữ ở ta đều nhích lên trông thấy, cỡ thứ 4 Đông Nam Á. Chúng ta đang dần bớt “nhón gót” nhìn ra thế giới nhờ dinh dưỡng đủ đầy hơn, trong đó hẳn có phần góp của những bữa cơm “quá liều” thịt .

Đâu chỉ có thế?

Nói vậy, đổ hết cho khấm khá có phần chưa đúng, chưa đủ. Dân số ta tương đối trẻ, và chính cánh măng tơ đông đảo này là thành phần tiếp thu nhanh khoản thức ăn nhanh, thực phẩm làm sẵn, gà rán, xúc xích, thịt xông khói... Còn chưa nói chuyện miếng giữa làng bằng sàn xó bếp, kiểu gì cũng thịt mới sang.

Mâm cơm hướng ra biển

Lại nói về nước Nhật, người ta bóp bụng chừa thịt ra, thật ra thay bằng cá và cả rong biển. Bởi họ là quốc gia biển? Nói vậy thì Việt Nam phải hướng mâm cơm ra biển mới phải? Chưa nói, bảo dân mình ít ăn rau vì thiếu rau xanh càng nghịch nhĩ.

Cớ sự ló dạng, không hẳn bởi khổ tận cam lai, không hẳn do thu nhập đầu người, không hẳn tâm lý ăn thịt sang hơn ăn rau, mà vì chúng ta chưa nhận ra, cũng như chưa “thấm đòn” đúng và đủ về những nguy hại của chế độ trọng thịt khinh rau tầm cỡ của mình. Ngoài ra, cần tố thêm một ít “hơn người” của dân mình như lười vận động, coi thường chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Cho những ai chưa biết, nhân tiện giới thiệu chế độ ăn Địa Trung Hải lừng lẫy, cực tốt cho tim mạch. Cái tên nói lên cái tạng, chủ đề chủ đạo là biển, với cá biển (omega-3, chống oxy hóa...), rong biển (vi chất, chất xơ) và rau xanh. 

Chúng ta là quốc gia biển, không lý gì mãi quay lưng lại để chọn thịt làm “chân ái” cho mâm cơm của mình.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55