Sức Khỏe

Chứng ngón tay bật do chơi guitar

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:29 | 10/03/2021

Người bệnh thường bị tê buốt từ cánh tay đến mấy đầu ngón tay...

Bố em 55 tuổi, là nhạc công đàn guitar. Nhiều năm nay ông và mấy anh chị em đều mắc chứng ngón tay bật ở hai ngón giữa, kèm theo tình trạng tê buốt từ cánh tay đến mấy đầu ngón tay. Mỗi buổi sáng thức dậy 2 bàn tay đều cứng ngắc, rất khó cử động và đau đớn, thậm chí rửa mặt cũng khó khăn. Đã đi khám ở BV Chợ Rẫy, chẩn đoán hội chứng ống cổ tay, BS có chích cho 2 mũi thuốc vào đường gân của 2 ngón giữa, nhưng chỉ giảm được vài phần, và vài tháng sau bệnh lại y như cũ, cũng có cho thuốc uống nhưng không thấy thuyên giảm. Xin BS cho biết dấu hiệu trên là bệnh gì, có cần phải phẫu thuật không? Em thấy có nhiều người và ngay cả em cũng bị tê tay như bố em, nhưng hầu như mọi người không biết phải đi khám ở đâu mới chữa được...- Theo bạn mô tả thì ba của bạn bị chứng ngón tay bật do chơi đàn guitar, sử dụng những ngón tay đó quá nhiều. Y học gọi là “viêm hẹp bao gân gấp”. Bệnh gặp cả ở những người bấm điện thoại liên tục, hoặc sử dụng computer theo cách “nhất dương chỉ” tức là chỉ gõ một ngón. Thường bác sĩ cho thuốc kháng viêm, giảm đau, nặng thì chích trực tiếp vô khớp, rồi dặn “không chơi đàn, không bấm điện thoại, ngưng sử dụng máy vi tính…”. Tình trạng không hết bệnh là vì không ai bỏ việc được. 

Còn bạn và những người chung quanh cũng mắc bệnh “hiện đại”, là hội chứng ống cổ tay vì bắt tay làm việc nhiều quá. Nếu ba của bạn không theo lời khuyên, thì một ngày xấu trời bao gân gấp sẽ cứng đơ, và ngón tay trở thành “cò súng” không duỗi được nữa.

Mẹ cháu sau khi xét nghiệm thì được kết luận là viêm gan siêu vi C, nhưng không được tư vấn rõ hướng điều trị và cách phòng lây nhiễm với người trong gia đình. Xin bác sĩ cho biết có phương pháp điều trị Đông y hay các bài thuốc Nam với chi phí rẻ hơn không.   

- Kết quả xét nghiệm cho thấy đúng là mẹ cháu bị viêm gan siêu vi C. Sở dĩ bác sĩ không nói gì, bởi men gan đang nằm trong giới hạn bình thường. Thuốc Đông y chỉ có tác dụng nâng đỡ tế bào gan, muốn diệt virus thì phải dùng Tây y, sẽ rất tốn kém.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55