Sức Khỏe

Chống ngấy thịt ngày tết

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:06 | 07/02/2021

Tết là mùa tiêu thụ thịt mạnh và gây ngấy. Trong trận đồ ngấy ngán, ngấy thịt ngấy cá là thực thể đáng gờm hơn cả.

Trong trường hợp này, các liệu pháp chống ngấy umami, bản vị của thịt, hiển nhiên thời đến đỡ không nỗi .

Cần tây giải ngấy 

Không nhiều nhưng hiệu nghiệm, ta có dưa chuột, cần tây, sữa chua, tiêu đen, dứa, đu đủ, và ai vào đây là các món lên men chua (dưa chua, giá chua, kim chi, củ kiệu, mắm chua...). 


Đu đủ, kẻ “ăn thịt” thầm

Nhân nhắc đu đủ, sở dĩ loại quả có tên trong tứ quý “cầu dừa đủ xoài” , có chân trong mặt trận chống ngấy thịt ngán cá là bởi chúng có chứa papain, enzyme phân giải protein, tương tự bromelain của quả thơm. Cũng nhân tiện, những ai sẵn thiếu hụt các men xử protein (protease), có thể cần trợ giúp tận tay từ các viên uống men tiêu hóa, mới đối phó xuể mùa  thịt tết ê hề.

Kim thiền thoát xác

Thiệt tình người ta ngấy thịt, lắm khi không phải vì thịt mà vì vụng nấu dở nướng thịt . Cứ nồi thịt kho Tàu “trường kỳ kháng chiến”, mấy món chả quế, thịt đông làm tới ,bảo sao “ người khôn nói ãi dẫy hay cũng nhàm”. Thế nên ,hóa ra, cốt lõi chống ngấy thịt nằm ở chỗ “thay da đổi thịt”.

Từ đơn giản đến cầu kỳ, kinh qua thực tiễn hiệu quả như thần ,dưới đây là một số đề xuất  cho kế “kim thiền thoát xác” chống ngấy thịt :

- Thế thượng phong thuộc về các món gỏi, đề nghị  gỏi xoài thịt bò, chân gà ngó sen...

- Kế là các món nhồi ( ớt sừng nhồi thịt, khổ qua nhồi thịt, cà chua nhồi thịt...)

- Hàng sau gồm bắp bò ngâm mắm chua ngọt, cá chép om dưa, gân bò cóc non, gỏi cuốn tôm thịt, canh chua cá diêu hồng, salad bắp cải cà rốt...


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe