Sức Khỏe

Chống lão hóa da mặt phải từ tuổi 25

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:12 | 18/07/2021

Một trong những nỗi lo lớn nhất của phụ nữ là nếp nhăn. Nếu đuôi mắt bắt đầu có những vết chân chim, là dấu hiệu của chớm già.

Khi cười rãnh mũi má có hai “ngoặc đơn” hằn xuống, khi nhăn mặt thấy giữa hai chân mày có “ngoặc đơn” xuất hiện thì chị em tự định nghĩa rằng mình “đã già”. Họ đã tìm mọi cách để níu kéo tuổi xuân đang chầm chậm đi về bên kia dốc.

Lão hóa từ tuổi… 25

Theo các nghiên cứu về lịch trình lão hóa, thì da của chúng ta có thể “lên lão” từ tuổi 25. Nếu được chăm sóc thì nó sẽ lên lão ở tuổi 35, tức là chậm hơn tới 10 năm. Điều này nhắc nhở chị em rằng muốn có cái đẹp bền vững thì phải mất công chứ không thể chờ tạo hóa ban phát. 

Một số bạn nghe là tế bào ở lớp thượng bì chết rồi sẽ được thay thế lại thắc mắc rằng: cơ thể tự làm việc tái tạo, sao cứ vẽ chuyện? Thắc mắc chỉ đúng một nửa. Quá trình lão hóa tấn công từ nhiều phía. Ở thượng bì những tế bào chết vẫn muốn “ở lì” chưa chịu bong, các tế bào mới sinh ra với số lượng giảm dần. Ở trung bì lớp collagen trước đây chun giãn tốt nay bắt đầu chùng xuống. Hai lớp trên của da ở trong tình trạng như vậy thì làm sao tránh khỏi nhăn. Thêm nữa là mạch máu ở hạ bì cũng bị lão hóa nên “thực phẩm” nuôi da hàng ngày bị giảm đi. 

Đó là chưa kể ánh nắng, khói bụi và thực phẩm ô nhiễm, những món này ở ta không thiếu, sẽ khiến da của cơ thể nói chung và da mặt già đi. Thiếu ngủ da xấu, làm biếng uống nước da khô, xức mỹ phẩm loạn xạ khiến bài tiết chất độc qua da bị hạn chế, stress khiến cơ thể bài tiết cortisol, adrenalin làm co lỗ chân lông, dinh dưỡng cho da kém đi… Tất thảy khiến da của chúng ta bị già trước cả quy luật sinh học.


Chống lại nếp nhăn

Có nhiều cách để làm cho nếp nhăn giảm đi hoặc biến mất, từ ít tốn kém đến “viêm màng túi”, tùy theo lựa chọn của mỗi người.

Massage: Massage là dùng tay tác động lên các cơ vùng mặt, ấn huyệt, kích thích thần kinh mạch máu nơi đây để tái lập sự cân bằng khí huyết giúp cho da mặt được “ăn no”, kích thích sản sinh những sợi collagen mới nên sau một thời gian thực hiện massage các nếp nhăn giảm hẳn độ sâu và mờ dần, lấy lại vẻ trẻ trung của gương mặt. Tuy nhiên nếu cứ lạm dụng massage hoặc massage không đúng kỹ thuật thì da mặt càng chảy sệ và các nếp nhăn hằn sâu hơn. Vì thế phải chọn kỹ thuật viên có tay nghề, được đào tạo bài bản hãy giao mặt mình cho họ làm đẹp.

Tiêm botox xóa nhăn: Đây là cách dùng độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum tiêm vào vùng nhăn làm liệt các cơ nơi này, nếp nhăn sẽ hô biến ngay tức khắc. Tuy nhiên cũng phải lưu ý chị em ba điều: một là sau 3 đến 6 tháng bạn sẽ phải trở lại tiêm tiếp, nếu không thì “mèo lại hoàn mèo”. Hai là số tiền bỏ ra không nhỏ, tùy bạn nhăn nhiều hay ít. Ba là cần lường trước gương mặt bạn sẽ không biểu cảm mỗi khi cười nói bởi các cơ đã bị liệt rồi.

Tiêm collagen và mỡ: Dùng mỡ bụng và collagen bơm vào dưới vùng da đang nhăn. Chúng giống như chất độn sẽ làm da của bạn căng lên như thời con gái. Tuy nhiên còn tùy mỡ và collagen có chịu “hoà nhập” với tổ chức dưới da hay không? Nếu chúng  không “sống” được thì chỉ trong thời gian ngắn da của bạn đang căng sẽ… chùng hơn.

Săn chắc da bằng sóng RF (radio frequency): Đây là kỹ thuật hiện đại, dùng sóng RF kích thích sự sản sinh các sợi collagen và phục hồi tổ chức liên kết dưới da. Sự săn chắc kéo dài được khoảng 4- 5 năm sau đó phải làm lại. 

Sử dụng tế bào gốc trẻ hóa da: Thẩm mỹ viện sẽ lấy mỡ bụng, chọn lọc tế bào gốc rồi tiêm dưới da mặt cho bạn. Ví dụ, nếu lấy 200ml mỡ đã lọc sạch máu, các dịch gian bào (tức là hết các tạp chất) sẽ chiết tách được chừng 100 triệu tế bào gốc. Tiếp đến tế bào gốc được đưa vào hệ thống máy để kích hoạt yếu tố tăng trưởng. Sau đó mới đưa vào lớp trung bì của da với công nghệ làm lạnh - 10OC. Kỹ thuật này không phải nơi nào cũng làm được. Nếu chị em nghe tư vấn nói rằng: lấy mỡ bụng, lựa tế bào gốc và tiêm liền trong ngày thì e là… tiêm mỡ.  Vì thế chị em nên thận trọng và chỉ đến những thẩm mỹ viện đã được Bộ y tế cho phép hãy móc hầu bao ra mà làm đẹp. Giá cho vụ trẻ hóa này cũng là cả một gia tài.

Những biện pháp ít tốn kém

Đó là chăm sóc da ngay khi còn trẻ. Ra đường che mặt tránh ánh nắng mặt trời. Về nhà rửa mặt bằng nước sạch loại bụi bẩn. Tiếp đến dùng khăn lạnh đắp lên mặt để lỗ chân lông hẹp lại. Không biết massage thì vỗ nhẹ da mặt để kích thích thần kinh, mạch máu nơi đây. Mỗi tuần đắp dưa leo, cà chua 2 lần tăng dinh dưỡng cho da. Uống nước ngày 2 lít để da không bị khô, ngủ đủ để da không bị mệt. Sống vui vẻ, yêu đời da sẽ luôn sáng, mịn. Chỉ bấy nhiêu cũng làm cho quá trình lão hoá da chậm lại, các nếp nhăn ít có cơ may xuất hiện.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55