Sức Khỏe

Chích vắc xin ngừa Cô vít, sức khỏe sinh sản đàn ông có ảnh hưởng?

ĐỖ DƯƠNG

Đăng lúc 19:00 | 23/06/2021

Nghiên cứu của trường ĐH Miami Miller công bố trên tạp chí JAMA khẳng định: vắc xin của hãng Moderna và Pfizer-BioNTech không ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới.

Theo trang Urology Times, trong nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học đã đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản của 45 người đàn ông khỏe mạnh có độ tuổi từ 18-50 trong thời gian từ 17-12-2020 đến 12-1-2021. 

Họ đều đã được tiêm vắc xin BNT162b2 mRNA của Pfizer-BioNTech (chiếm 46,7%) hoặc vắc xin mRNA-1273 mRNA của Moderna (chiếm 53,3%).

Không phải vắc xin COVID-19, mà chính virus corona mới là nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của đàn ông - (Hình  minh họa: Everyday Health)

Nhóm nghiên cứu đã không nhận thấy có sự suy giảm nào trong các chỉ số đánh giá về chất lượng tinh trùng, như số lượng tinh trùng, mật độ tinh trùng, mức độ di động của tinh trùng, và tổng số lượng tinh trùng di động. 

“Tâm lý chần chừ với vắc xin là rào cản để chấm dứt đại dịch COVID-19, và chúng tôi tin một số người đang chần chừ là vì họ băn khoăn không biết các vắc xin COVID-19 có ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản hay không?”, tác giả cao cấp của nghiên cứu - ông Ranjith Ramasamy - nói.

“Chúng tôi là những người đầu tiên chứng minh rằng chính virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của nam giới, và là nguyên nhân tiềm ẩn gây rối loạn cương dương”, ông Ranjith Ramasamy nói.

“Và nay chúng tôi cũng là nhóm đầu tiên kiểm tra, xem các vắc xin ngừa COVID-19 có ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản của đàn ông hay không, và chúng tôi không nhận thấy điều này”, ông Ranjith Ramasamy cho biết thêm.

Trong kết luận nghiên cứu, các tác giả viết: “Vì các vắc xin chứa mRNA không phải các virus “sống”, nên chắc chắn vắc xin sẽ không ảnh hưởng tới các chỉ số chất lượng tinh trùng”.


ĐỖ DƯƠNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55