Sức Khỏe

Chi phí điều trị người mắc bệnh máu khó đông là 10 triệu đồng/ngày

THÙY DƯƠNG

Đăng lúc 10:08 | 17/12/2021

Theo bà Nguyễn Thị Mai - Giám đốc Trung tâm Hemophilia Việt Nam, ước tính hiện có khoảng 6.200 người bệnh Hemophilia (bệnh máu khó đông-PV) ở Việt Nam.

Trong đó 80% mắc Hemophilia A và 20% mắc Hemophilia B. 

Chi phí chữa trị cho những bệnh nhân này có cân nặng khoảng 50kg, ít nhất là 10 triệu đồng /ngày. Khi nhân lên, đó là một con số khổng lồ. Trên thực tế, do nhiều hạn chế và khó khăn về đi lại, tài chính, bệnh nhân Hemophilia tại Việt Nam chỉ được cứu chữa trung bình 12 lần / năm, trong khi mỗi năm bệnh nhân bị chảy máu 40 lần.


Đầu năm 2021, Bệnh viện Chợ Rẫy đã  điều trị thành công một bệnh nhân mắc Hemophilia. Bệnh nhân này chính thức được ra viện sau 11 năm chữa trị, trải qua 25 ca phẫu thuật với tổng chi phí lên tới hơn 40 tỉ đồng. 

Theo bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương, nếu bệnh nhân kể trên được điều trị dự phòng và điều trị sớm tại nhà, chi phí điều trị trong 11 năm của người bệnh sẽ chưa tới 3 tỉ đồng. . 

Chỉ một va đập nhẹ cũng có thể dẫn đến tình trạng chảy máu đối với bệnh nhân Hemophilia, thậm chí là chảy máu xảy ra ngay cả khi không gặp phải chấn thương gì. Với những lần chảy máu tái diễn, cụ thể là vài tuần một lần với người mắc bệnh máu khó đông trung bình, và vài lần một ngày với người mắc bệnh mức độ nặng, Hemophilia gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với chất lượng sống của cả người bệnh và thân nhân của họ.

Bệnh nhân Hemophilia  có tuổi thọ ngắn hơn thông thường, và khi bệnh trở nặng sẽ luôn cần sự hỗ trợ của người thân trong mọi hoạt động đời thường.

Tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, các mô hình điều trị dự phòng đã được nghiên cứu và áp dụng từ lâu, mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp người bệnh và gia đình nhận thức rõ về các triệu chứng bệnh, cách chăm sóc cơ bản và giúp tăng tuổi thọ đáng kể cho người bệnh, đặc biệt là trong độ tuổi từ 30 - 49.

Hiện nay, Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương đã và đang phối hợp với các chuyên gia trong nước cũng như Bộ Y Tế để xây dựng quy trình điều trị dự phòng và điều trị sớm tại nhà cho bệnh Hemophilia.

Điều trị dự phòng là bổ sung thường xuyên các yếu tố đông máu cô đặc hoặc tác nhân đông máu để ngăn ngừa chảy máu - mang lại cơ hội “đổi đời” đối với người bệnh Hemophilia. 

Chảy máu càng lâu và kéo dài mà không được chữa trị, bệnh nhân càng đau đớn và dễ bị biến chứng – điều vô cùng đáng tiếc nhưng không hiếm thấy với nhiều bệnh nhân Hemophilia.


THÙY DƯƠNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55