Sức Khỏe

Chảy máu chân răng- triệu chứng xuất huyết não?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:13 | 30/10/2020

Tôi hay bị chảy máu chân răng. Nghe nói đó là cảnh báo triệu chứng của xuất huyết não? V.Hoàng (An Giang)

Tôi hay bị chảy máu chân răng. Nghe nói đó là cảnh báo triệu chứng của xuất huyết não?

V.Hoàng (An Giang)


- Chảy máu chân răng, nhẹ do nhạy cảm/viêm răng lợi, thiếu vitamin C/K; nặng do tiểu đường, đông máu, ung thư... Chảy máu vì răng yếu lợi mềm thường lấy cớ đánh răng bạo hành, bàn chải chổi xể, tăm tre nhọn liễu, uống nóng ăn lạnh... Chảy máu do đông máu, ung thư, thường tùy duyên, dưng không mà chảy ra, không mượn ai chọc.

Cháu tôi bị bệnh máu khó đông. Gần đây không đi lại được, bác sĩ cảnh báo khả năng tàn tật rất cao. Bệnh này sợ chảy máu, sao lại chuyển sang tật nguyền?

N.Khuôn (Nam Định)

- Hemophilia/máu khó đông, là bệnh di truyền thiếu yếu tố đông máu (VIII, IX, XI). Chủ chốt là mối nguy chảy máu, trong đó chảy máu trong khó đoán và tiềm ẩn nguy cơ chèn ép. Khớp là ứng viên số một của sự vụ trên. Máu tụ gây đau sưng triền miên, dẫn đến bất hoạt, hoại khớp. Tàn phế có thể đến sớm hơn xuất huyết bất kháng, đường cùng của hemophilia.

Con trai tôi bị xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ. Bệnh viện nói không lo, bệnh sẽ tự hết, đến lớn có thể khỏi hẳn ...

C. Chính (Bến Tre)

- Xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ, hầu hết là tự miễn, khi cơ thể tung kháng thể “đập” chính tiểu cầu, “công thần”của hệ đông máu. Bệnh thường nhẹ, lớn lên có thể khỏi hẳn, khi hệ miễn dịch hết “trẻ trâu”, thôi không hành hung bậc chú bác. Tuy vậy, vẫn có tỉ lệ đáng kể chuyển sang mạn tính, cần theo dõi sát sao, nếu cần có thể ngừa bằng corticoid...


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

  4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

  Hoa đậu biếc rất tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Dưới đây là 4 đối tượng được chuyên gia khuyến cáo không nên dùng đậu biếc kẻo làm tổn thương cơ thể.

  18/06/2021 07:14
  11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

   11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

   Loại rau diếp cá còn có nhiều tên khác như rễ tai gấp, tai chó, rau giấp cá, lá giấp… tùy từng cách gọi của vùng miền. Trong Đông y nó có rất nhiều công dụng để trị bệnh.

   17/06/2021 10:47
   Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

    Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

    Người rối loạn chức năng thận tốt nhất nên tránh xa những trái khế hay món nước ép khế vì nguy cơ bị sỏi tiết niệu, thậm chí ngộ độc, hôn mê, suy thận.

    17/06/2021 06:39