Sức Khỏe

Chảy máu chân răng- triệu chứng xuất huyết não?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:13 | 30/10/2020

Tôi hay bị chảy máu chân răng. Nghe nói đó là cảnh báo triệu chứng của xuất huyết não? V.Hoàng (An Giang)

Tôi hay bị chảy máu chân răng. Nghe nói đó là cảnh báo triệu chứng của xuất huyết não?

V.Hoàng (An Giang)


- Chảy máu chân răng, nhẹ do nhạy cảm/viêm răng lợi, thiếu vitamin C/K; nặng do tiểu đường, đông máu, ung thư... Chảy máu vì răng yếu lợi mềm thường lấy cớ đánh răng bạo hành, bàn chải chổi xể, tăm tre nhọn liễu, uống nóng ăn lạnh... Chảy máu do đông máu, ung thư, thường tùy duyên, dưng không mà chảy ra, không mượn ai chọc.

Cháu tôi bị bệnh máu khó đông. Gần đây không đi lại được, bác sĩ cảnh báo khả năng tàn tật rất cao. Bệnh này sợ chảy máu, sao lại chuyển sang tật nguyền?

N.Khuôn (Nam Định)

- Hemophilia/máu khó đông, là bệnh di truyền thiếu yếu tố đông máu (VIII, IX, XI). Chủ chốt là mối nguy chảy máu, trong đó chảy máu trong khó đoán và tiềm ẩn nguy cơ chèn ép. Khớp là ứng viên số một của sự vụ trên. Máu tụ gây đau sưng triền miên, dẫn đến bất hoạt, hoại khớp. Tàn phế có thể đến sớm hơn xuất huyết bất kháng, đường cùng của hemophilia.

Con trai tôi bị xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ. Bệnh viện nói không lo, bệnh sẽ tự hết, đến lớn có thể khỏi hẳn ...

C. Chính (Bến Tre)

- Xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ, hầu hết là tự miễn, khi cơ thể tung kháng thể “đập” chính tiểu cầu, “công thần”của hệ đông máu. Bệnh thường nhẹ, lớn lên có thể khỏi hẳn, khi hệ miễn dịch hết “trẻ trâu”, thôi không hành hung bậc chú bác. Tuy vậy, vẫn có tỉ lệ đáng kể chuyển sang mạn tính, cần theo dõi sát sao, nếu cần có thể ngừa bằng corticoid...


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42