Sức Khỏe

Chảy máu chân răng là triệu chứng của ung thư?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 11:01 | 04/10/2020

*Tôi hay bị chảy máu chân răng. Nghe nói đó là cảnh báo triệu chứng của ung thư?V.Hoàng (An Giang)

*Tôi hay bị chảy máu chân răng. Nghe nói đó là cảnh báo triệu chứng của ung thư?

V.Hoàng (An Giang)

- Chảy máu chân răng, nhẹ do nhạy cảm/viêm răng lợi, thiếu vitamin C/K; nặng do tiểu đường, đông máu, ung thư... Chảy máu vì răng yếu lợi mềm thường lấy cớ đánh răng bạo hành, bàn chải chổi xể, tăm tre nhọn liễu, uống nóng ăn lạnh... Chảy máu do đông máu, ung thư, thường tùy duyên, dưng không mà chảy ra, không mượn ai chọc.

Cháu tôi bị bệnh máu khó đông. Gần đây không đi lại được, bác sĩ cảnh báo khả năng tàn tật rất cao. Bệnh này sợ chảy máu, sao lại chuyển sang tật nguyền?

N.Khuôn (Nam Định)

- Hemophilia/máu khó đông, là bệnh di truyền thiếu yếu tố đông máu (VIII, IX, XI). Chủ chốt là mối nguy chảy máu, trong đó chảy máu trong khó đoán và tiềm ẩn nguy cơ chèn ép. Khớp là ứng viên số một của sự vụ trên. Máu tụ gây đau sưng triền miên, dẫn đến bất hoạt, hoại khớp. Tàn phế có thể đến sớm hơn xuất huyết bất kháng, đường cùng của hemophilia.

Con trai tôi bị xuất huyết giảm tiểu cầu nhẹ. Bệnh viện nói không lo, bệnh sẽ tự hết, đến lớn có thể khỏi hẳn ...

C. Chính (Bến Tre)

- Xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ, hầu hết là tự miễn, khi cơ thể tung kháng thể “đập” chính tiểu cầu, “công thần”của hệ đông máu. Bệnh thường nhẹ, lớn lên có thể khỏi hẳn, khi hệ miễn dịch hết “trẻ trâu”, thôi không hành hung bậc chú bác. Tuy vậy, vẫn có tỉ lệ đáng kể chuyển sang mạn tính, cần theo dõi sát sao, nếu cần có thể ngừa bằng corticoid...

Tôi bị sốt xuất huyết, sốt rất dữ dội. Do nóng ruột hạ sốt, nên dùng quá liều paracetamol. Bác sĩ nói “xém”chút là tiêu đời luôn...

M.Thy (Tiền Giang)

- Sốt xuất huyết cực lực nói không với aspirin, ibuprofen và phe cánh NSAIDs... Đây là hội chống kết tập tiểu cầu, ngừa đột quỵ ăn tiền, nhưng đổ dầu vào lửa với sốt xuất huyết. Sốt của sốt xuất huyết rất khó hạ, nên đôi khi nảy cái họa “né vỏ dưa đụng vỏ dừa” khi quá liều acetaminophen, ứng viên hạ sốt thay thế. Nạn nhân không tiêu vì sốt xuất huyết mà “chỉ mành treo chuông” vì hoại gan, suy thận do ngộ độc paracetamol...

Ở quê tôi, bị chảy máu, người ta thường cầm máu mẹo bằng thuốc lá, túi trà, kem đánh răng... Thấy hiệu quả, nhưng không biết có phản khoa học gì không?

N.Kiên (Tây Ninh)

- Có vô số mẹo cầm máu, lắm khi ngộ nghĩnh, như bằng thuốc lá, râu bắp, mạng nhện... Hiệu quả ra phết, bởi thật ra chúng ngầm xài nguyên tắc cầm máu là đè ép, nút chặn, hỗ trợ đông máu... Rõ là phải vo cục sợi thuốc lá đè vào vết thương mới nên chuyện. Theo ý, mẹo cầm máu còn mở ra rộng hơn với cả chai lăn nách, đầu bút bi, vaseline... miễn là vệ sinh, vô trùng.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52