Sức Khỏe

Chất béo từ sữa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Kỳ Thư

Đăng lúc 10:17 | 26/09/2021

Theo Đài CNN, nghiên cứu mới cho thấy người tiêu thụ nhiều chất béo từ sữa, sẽ có nguy cơ đối diện với các bệnh tim mạch thấp hơn so với những người khác.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tiến hành nghiên cứu mức tiêu thụ chất béo từ sữa của 4.150 người 60 tuổi ở Thuỵ Điển, quốc gia có mức sản xuất và tiêu thụ sữa cao nhất thế giới.

Nhóm chuyên gia đã đo nồng độ có trong máu của một loại axit béo xuất hiện nhiều nhất trong thực phẩm từ sữa, nhằm xác định tác động của chất béo từ sữa lên cơ thể người.

Họ liên tục theo dõi nhóm đối tượng này trong 16 năm tiếp theo, và ghi nhận số người bị đau tim, đột quỵ, hoặc mắc các vấn đề tuần hoàn máu khác nghiêm trọng khác.

Người tiêu thụ nhiều chất béo từ sữa có nguy cơ đối diện với các bệnh tim mạch thấp hơn so với những người khác. (Ảnh minh hoạ)

Sau khi kiểm soát được những yếu tố khác dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch như tuổi tác, thu nhập, lối sống và một số bệnh liên quan, các chuyên gia kết luận rằng những người tiêu thụ nhiều thực phẩm từ sữa, tức hàm lượng axit béo cao, có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp đáng kể.

Ngoài ra, nguy cơ tử vong do mắc các bệnh khác của nhóm này cũng không tăng trong quá trình lão hoá.

Kết luận này của nhóm nghiên cứu cũng chắc chắn hơn khi họ kết hợp với kết quả từ 17 thử nghiệm khác gồm gần 43.000 người tham gia từ Mỹ, Anh, và Đan Mạch.

Chia sẻ với Đài CNN, ông Matti Marklund, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sức khỏe Toàn cầu George ở Sydney, Úc, đồng thời là tác giả chính của công trình nghiên cứu trên, cho biết: “Những phát hiện này có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bên ngoài, nhưng chúng tôi nhận thấy những người có hàm lượng axit béo cao thực sự có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp đáng kể".

Bà Kathy Trieu, một nhà nghiên cứu khác tại Viện Sức khỏe Toàn cầu George, đồng tình với nhận định này: “Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận ra rằng việc cắt giảm chất béo từ sữa hoặc không sử dụng sản phẩm từ sữa không phải là lựa chọn tốt cho sức khoẻ tim mạch”.

“Ngoài ra, một số những chất béo có trong hải sản, các loại hạt, dầu thực vật còn có lợi hơn so với chất béo từ sữa. Nguồn thực phẩm này có thể xem một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh”, bà Trieu cho biết thêm.


Kỳ Thư

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Teo cơ hậu cách ly, nạn nhân vô số

   Teo cơ hậu cách ly, nạn nhân vô số

   Sau mấy tháng cố thủ Covid, vận động với nhiều người lắm khi vỏn vẹn mấy cú vung tay duỗi chân. Ngày trùng phùng bình thường mới trông ai cũng mảnh khảnh hẳn đi...

   12/10/2021 11:46