Sức Khỏe

CDC Mỹ khuyến cáo dân không nên ôm hôn gà, vịt

ĐỖ DƯƠNG

Đăng lúc 14:28 | 24/05/2021

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ vừa phát khuyến cáo, người dân không nên tiếp xúc quá gần gũi thân mật với gia cầm nhiều lông của họ như gà, vịt…

Theo hãng tin AFP, CDC Mỹ cho rằng các loài gia cầm như gà, vịt có liên quan tới dịch bệnh do vi khuẩn Salmonella (hay còn gọi là vi khuẩn thương hàn) gây ra, đã làm 163 người mắc bệnh và 34 người trong đó phải nhập viện điều trị, kể từ giữa tháng 2 đến nay ở Mỹ.

Những con gà tây tại trang trại Mark Chilcott's Glebe ở làng Owermoigne thuộc miền nam nước Anh - Ảnh: AFP

“Đừng hôn hay ôm ấp các con gia cầm trong sân nhà, và cũng đừng ăn uống gần chúng”, thông cáo của CDC phát đi hôm 20-5 nêu rõ.

Theo CDC Mỹ, các loài gia cầm nuôi như gà, vịt, có thể mang vi khuẩn Salmonella ngay cả khi trông chúng rất khỏe mạnh, sạch sẽ.

Ngoài ra, cơ quan y tế của Mỹ cũng khuyến nghị người dân duy trì thói quen rửa tay sau khi có tiếp xúc hay ở gần với gia cầm. 

CDC đề nghị không cho trẻ dưới 5 tuổi chơi với gà, vịt, giữ sạch sẽ chuồng trại, cũng như nấu trứng gia cầm thật chín trước khi ăn.

Con đường lây nhiễm phổ biến nhất của vi khuẩn Salmonella là do ăn phải thịt, trứng, sản phẩm từ bơ sữa hoặc thực phẩm tươi được xử lý bằng nước có nhiễm vi khuẩn này.

Các triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm nhiễm khuẩn Salmonella gồm tiêu chảy, đi ngoài ra máu, co rút cơ và nôn mửa. Mỗi năm có hàng chục triệu người bị nhiễm khuẩn Salmonella, dù bệnh này không nguy hiểm tới mức đe dọa tính mạng con người.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52