Sức Khỏe

CBTI là phương pháp mới chữa mất ngủ?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 30/05/2021

Phương pháp này có gì hay so với các cách chữa mất ngủ xưa giờ...

Có phải CBTI là phương pháp chữa mất ngủ mới? Có hi vọng gì với “lão làng” mất ngủ như tôi?

H.Viên (TP.HCM)


- CBTI/liệu pháp hành vi nhận thức mất ngủ, như cái tên, là gói điều trị mất ngủ đánh vào hành vi, nhận thức, trước khi người bệnh rơi vào tay mấy bụm thuốc ngủ. Bạn có thâm niên “mộng không thành”, hơi muộn nhưng bệnh gì cữ. Không đùa, CBTI được cho hiệu quả tương đương, thậm chí hơn cả thuốc ngủ, tất nhiên trong tay của một bác sĩ có chứng chỉ CBTI.

Bà xã bị mất ngủ tuổi mãn kinh. Có người mách dùng Nữ Lang. Hỏi mua tiệm thuốc thì người ta đưa ra lọ cao Valeriana?

Th.Tuấn (Hà Nội)

- Valeriana/Nữ Lang là một loại rễ thuốc an thần lão làng. Sở trường giúp dịu thần kinh, hạ hỏa. Hợp với các thể mất ngủ do stress, bốc hỏa, nghĩa là khớp vừa khít với cơn trằn trọc tuổi tiền mãn kinh của chị nhà. Hay nữa là nữ lang không gây nghiện.

Tôi bị mất ngủ đêm nên ban ngày có dịp là tôi tranh thủ ngả lưng. Không hiểu sao lại bị bác sĩ cấm...

S.Tranh (Phú Yên)

- “Bỏ con săn sắt bắt con cá rô” là một trong những khoản điều trị mất ngủ thành công. Người bệnh được khuyên bỏ qua giấc ngủ ngắn, ngủ trưa, để dành trọn cơn gà gật cho buổi ngủ chính. Ngặt nghèo là có bác sĩ còn dặn chỉ dành cái giường cho giấc ngủ đêm và chuyện ấy. Tuy vậy thường thì không ngủ trưa quá 30 phút và sau 15 giờ thì không ảnh hưởng gì đến ca chính.

Vợ tôi bị mất ngủ thời kỳ mang thai. Sức khỏe cô ấy sa sút, tôi còn lo ảnh thưởng đến thai nhi...

S.Nguyên (An Giang)

- Biến động nội tiết, căng tức, chèn ép, khó thở... là mấy thứ quấy phá “giường chiếu” của mấy bà bầu. Có cảnh báo việc này có thể dẫn đến thiếu máu, quấy khóc, chậm phát triển cho hài nhi nhưng đa phần không đến nỗi. Người ta còn suy ngược, chính thai nhi không khỏe mới “quấy” mẹ chúng khó ngủ.

Giấc ngủ và tôi không nhìn mặt nhau mấy năm nay. Tôi có nên dùng melatonin? Nghe nói nó cũng gây nghiện?Th.Nương (TP.HCM)

- Melatonin là một hormone như chiếc đồng hồ báo thức ngược (tiết đậm vào ban đêm dụ người ngủ và im như thóc vào sáng sớm, giục người thức). Qua đó, melatonin nên trò chủ yếu ở thể khó ngủ lệch giờ, ngày ngủ đêm thức, lệch múi giờ. Melatonin thường được dùng điều trị “mù” (xài thử thấy xinhê thì làm tới). Melatonin không gây nghiện, miễn bám theo toa bác sĩ (2-3mg trong 29 tuần, hoặc 2-12mg trong tối đa 4 tuần, tùy thể mất ngủ).


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27