Sức Khỏe

Cặp giò 'sống về đêm', thủ phạm gây mất ngủ không ngờ

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:12 | 15/12/2021

Trong vô số thứ quấy phá giấc ngủ, hội chứng chân không yên, có lẽ là thứ không nhiều người nghĩ tới.

Hội chứng chân không yên (RLS), được mô tả là tình trạng khó chịu, cộng thúc bách cử động chân của người mắc. RLS xuất hiện lúc nghỉ ngơi, đặc biệt trong giấc ngủ.

Đôi chân luôn ngọ nguậy, đòi manh động, đôi khi thượng cẳng chân thật sự, còn gì hơn để phá hỏng giấc ngủ. Nhiều người không tin cơn trằn trọc của họ là do cặp giò mắc “ tăng động”, bất ngờ khi chứng mất ngủ trầm kha lại khỏi trong vòng nốt nhạc nhờ vỗ yên được đôi chân. 

RLS  lộ rõ là một rối loạn thần kinh vận động, nói một đằng làm một nẻo  giữa não bộ và cơ bắp, khả dĩ do sự rối ren của dopamine, chất  dẫn truyền thần kinh, có nickname là “hormone hạnh phúc”. 


RLS còn được ghi nhận có yếu tố di truyền, chuyện cả nhà cùng có cặp giò chộn rộn là thường. Rối lọan nội tiết, đặc biệt lúc mang thai, thường trầm trọng thêm RLS. Nhiều thai phụ lần đầu nếm mùi RLS  vào 3 tháng cuối thai kỳ. Đôi chân sưng phù, giấc ngủ mong manh dễ vỡ  của các bà bầu  có thêm đứa giở giói.

Đối đế, RLS là chỉ dấu chứng thiếu máu thiếu sắt,  bệnh thần kinh ngoại biên, tổn thương tủy sống, thậm chí suy thận...   

May, đa phần “hội chứng chân không yên” chỉ dừng lại ở sự khó chịu, không kể mất ngủ và phiền toái sinh hoạt, trường hợp nặng. Việc điều trị tùy mức độ. Đa phần với ít điều chỉnh sinh hoạt có thể giúp cải thiện RLS ...

Một cặp giò “sống về đêm”, như đã nói, rất ít được nghĩ là thủ phạm mất ngủ. Những ai bất hòa với thần mộng lâu năm, nên thử một lần nhìn xuống, không chừng thuốc tiên ở đó. 

RLS  dễ bị nhầm với vọp bẻ, giãn tĩnh mạch chi dưới, lười vận động... Nhiều nam thanh nữ tú, gắng vung tay múa chân ban ngày, mong đôi chân dễ chịu về đêm,  hoài công có thể  vì trật mục tiêu. 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55