Sức Khỏe

Cấp cứu trẻ 13 tháng tuổi vì uống nhầm dầu thắp đèn

Thùy Dương

Đăng lúc 07:49 | 14/03/2021

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh viện này vừa cấp cứu cho bé Đ. T. T. 13 tháng tuổi, ngụ ở Long Thành, Đồng Nai...

Bé nhập viện trong tình trạng thở mệt, sau hai giờ uống nhầm dầu thắp đèn (paraffin). 

Lúc nhập viện, bé khó thở, tụt huyết áp, tổn thương phổi nặng trên X-quang do hít phải hoá chất.


Các bác sĩ lập tức hỗ trợ hô hấp bằng máy, dùng kháng sinh mạnh khống chế nhiễm trùng tại phổi, và thuốc trợ tim để ổn định tình trạng huyết động cho bé.

Hiện bệnh nhi đang được điều trị tích cực và theo dõi sát. Sức khoẻ bệnh nhi tạm ổn định, giảm được các thông số máy thở, và không cần dùng thuốc trợ tim nữa.

Các bác sĩ cho biết, dầu thắp đèn (paraffin) thuộc nhóm hydrocarbon, là chất bay hơi. Do vậy, khi trẻ uống nhầm, tuyệt đối không gây nôn để trẻ ói ra, vì nguy cơ có thể bị hít vào phổi làm tổn thương phổi nặng. Cũng không sử dụng than hoạt để thấm hút chất độc vì không có tác dụng, và làm chậm quá trình cấp cứu. 

Khi trẻ uống nhầm nhóm hydrocarbon này, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng của trẻ, xử trí hỗ trợ hô hấp ngay khi có chỉ định.

Các bậc phụ huynh, khi cần sử dụng các vật dụng chứa đựng chất hydrocarbon như xăng, dầu lửa, paraffin phải có nắp đậy và để xa tầm với của trẻ.


Thùy Dương

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42