Sức Khỏe

Cao hoài có phải là bị bệnh?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:20 | 08/03/2021

Người kiếm không ra cm chiều cao, nhưng có người cứ cao hoài, cao mãi và đâm lo lắng về việc này.

Cháu 14 tuổi, hồi lớp 6 cháu được coi là dạng thấp trong lớp, nhưng vào đầu năm lớp 8 cháu đột nhiên cao lên và hiện nay cháu gần 1m72. Mọi người bảo cháu còn cao nữa. Cho cháu hỏi có phải là bệnh không ạ? Nếu có thì điều trị thế nào?


- Nếu ba mẹ cháu đều cao, thì chiều cao của cháu do di truyền. Nhưng nếu chiều cao cứ tăng mãi, thì cháu phải đi khám chuyên khoa nội tiết, xem có phải hormone tăng trưởng (GH) bài tiết nhiều quá không. Nếu đúng như vậy lại phải chụp hình não, xem tình trạng tuyến yên có “yên” hay không rồi mới tính tiếp nhé.

Con 16 tuổi, đang học lớp 10. Từ nhỏ con đã có thói quen cắn móng tay, cắn bút. Dạo gần đây, con cắn ngày càng nhiều hơn - nhất là khi gặp chuyện sợ hãi. Cộng thêm tóc con dạo này rụng hơn 100 cọng mỗi ngày. Đêm đến thì luôn nằm mơ thấy ác mộng. Đó là biểu hiện của bệnh gì ạ?

- Cắn móng tay hồi nhỏ là tật xấu, nhưng 16 tuổi vẫn còn “lậm” thì là bệnh. Đây là dạng rối loạn cảm xúc. Bây giờ con phải mang bao tay, xin ba mẹ cho đi tập tạ để giải tỏa cảm xúc. Một thời gian sau tật cắn móng tay sẽ hết. Rụng tóc, nếu do duỗi tóc nhiều lần thì nên ngưng, gội đầu bồ kết lá bưởi, vỏ bưởi, lá sả sẽ bớt.


  Tin Mới Nhất
  Tin mới Sức Khỏe
  Trà xanh: 8 tác hại khi uống quá nhiều

   Trà xanh: 8 tác hại khi uống quá nhiều

   Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng quá lạm dụng uống nhiều có thể gây tổn thương gan, đau đầu và ảnh hưởng sức khỏe của xương…

   20/04/2021 08:18
   10 cách giải độc cơ thể dễ dàng tại nhà

    10 cách giải độc cơ thể dễ dàng tại nhà

    Việc thải độc cơ thể hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật và đây là 10 cách giải độc cơ thể dễ dàng nhất tại nhà giúp bạn chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân.

    16/04/2021 08:48