Sức Khỏe

'Cân' tất cả các loại dầu, dầu ô liu luôn lành mạnh nhất

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:30 | 26/02/2021

Là một phần trong chế độ ăn Địa Trung Hải, loại dầu truyền thống này là thực phẩm chủ yếu của những người dân khỏe mạnh nhất thế giới.

Dầu ô liu nguyên chất được coi là loại dầu ô liu lành mạnh nhất. Nó được chiết xuất bằng các phương pháp tự nhiên, được tiêu chuẩn hóa về độ tinh khiết, vị và mùi. Dầu ô liu thực sự nguyên chất có hương vị khác biệt và chứa nhiều chất chống oxy hóa phenolic, đó là lý do chính tại sao nó rất có lợi cho sức khỏe.

Dầu ô liu nguyên chất cực kỳ tốt cho sức khỏe-ảnh HL

Dầu ô liu nguyên chất có chứa các chất chống viêm

Viêm mãn tính được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường và viêm khớp. Một số suy đoán rằng khả năng chống viêm của dầu ô liu đứng đằng sau nhiều lợi ích sức khỏe của nó.

Axit oleic, axit béo nổi bật nhất trong dầu ô liu, đã được tìm thấy để làm giảm các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C. Tuy nhiên, tác dụng chống viêm chính của dầu dường như là do các chất chống oxy hóa của nó, chủ yếu là oleocanthal, đã được chứng minh là có tác dụng như ibuprofen (một loại thuốc chống viêm phổ biến). Các nhà nghiên cứu ước tính rằng lượng oleocanthal trong 50 ml (khoảng 3,4 muỗng canh) dầu ô liu nguyên chất có tác dụng tương tự như 10% liều ibuprofen dành cho người lớn để giảm đau.

Dầu ô liu và bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy tử vong do những căn bệnh này là thấp ở một số khu vực trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia xung quanh Địa Trung Hải. Quan sát này ban đầu đã thúc đẩy sự quan tâm đến chế độ ăn Địa Trung Hải, được cho là bắt chước cách ăn của người dân ở các quốc gia đó.

Dầu ô liu làm giảm các cơn đau tim, đột quỵ và tử vong đến 30% -ảnh HL

Các nghiên cứu về chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Trong một nghiên cứu lớn, nó làm giảm các cơn đau tim, đột quỵ và tử vong đến 30%. Dầu ô liu nguyên chất bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim thông qua cơ chế chính: giảm viêm. 

Dầu ô liu làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại). Dầu bảo vệ các hạt LDL khỏi bị oxy hóa, một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của bệnh tim.

Cải thiện sức khỏe mạch máu 

Dầu ô liu cải thiện chức năng của nội mô, đó là lớp lót của các mạch máu. Giúp quản lý quá trình đông máu. Một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa đông máu không mong muốn, một đặc điểm chính của các cơn đau tim và đột quỵ.

Giảm huyết áp

Một nghiên cứu ở những bệnh nhân bị huyết áp cao cho thấy rằng, dầu ô liu làm giảm huyết áp đáng kể và giảm nhu cầu dùng thuốc huyết áp xuống 48% . Với những tác dụng sinh học của dầu ô liu, không có gì ngạc nhiên khi những người tiêu thụ lượng dầu ô liu lớn nhất ít có nguy cơ tử vong do đau tim và đột quỵ.

Hàng chục - nếu không muốn nói là hàng trăm - các nghiên cứu trên động vật và con người đã chỉ ra rằng dầu ô liu có những lợi ích chính cho tim. 

Ngoài ra, dầu ô liu rất tốt ngừa ung thư, chống mất trí.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48